WHAT'S NEW?
Loading...

เคล็ดลับหน้าเด็ก หน้าเด้ง ...จากท่านอน!!


Advertisements


เคยไหม? พอตื่นนอนตอนเช้ามาจะมีรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า และดูไม่สดใส นั่นเป็นเพราะสาเหตุของการนอนที่ผิดวิธี หรือ อาจใช้อุปกรณ์ในการนอนไม่ถูกสุขลักษณะนั่น เองซึ่งจะมีผลระยะยาวทำให้ใบหน้าเราเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ง่ายกว่าปกติ

นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยระบุว่าการนอนมีความสัมพันธ์กับกระดูกสันหลัง หากนอนผิดท่าติดต่อกันเป็นเวลานานหลายปี อาจทำให้กระดูกสันหลังเสื่อม คดงอผิดรูปไปจาก เดิมได้ ดังนั้นการให้ความสำคัญกับท่านอน นอกจากจะมีประโยชน์ทำให้เรานอนหลับสบาย หลับสนิทแล้ว ยังมีผลต่อเรื่องริ้วรอยก่อนวัยบนใบหน้า และสรีระของร่างกายด้วย

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังอยากสวย อยากสาวแล้วล่ะก็ การปรับเปลี่ยนท่านอนให้ถูกวิธีจึงเป็นเรื่องที่ควรฝึกให้เป็นนิสัย วันนี้เรามีเทคนิคการนอนแบบ ไหนที่ทำให้หน้าเด้ง และไม่แก่มาฝากกันค่ะ

นอนตะแคง การนอนตะแคงเป็นท่านอนที่สาวๆ ควรเลี่ยงค่ะ หรือถ้าติดเป็นนิสัยแล้วแนะนำให้นอนตะแคงขวา จะดีกว่าตะแคงซ้าย เพราะเป็นท่าที่หลับ สบาย และด้านขวาร่างกายเราจะไม่กดทับหัวใจ ทำให้หัวใจทำงานสะดวก เลือดไหลเวียนได้ดี ทั้งนี้สาวๆ ควรปรับเปลี่ยนไม่นอนตะแคงทั้งคืนเพราะสาเหตุคือ อาจมี ผลทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ เนื่องจากถูกการบีบกดกับหมอน หรือ ผ้าปูที่นอนเป็นต้น

นอนคว่ำ ท่านี้เป็นท่าที่อันตรายที่สุด เพราะจะทำให้หายใจติดขัดไม่สะดวก และปวดต้นคอ คอแอ่น ที่สำคัญใบหน้าของเราจะถูกกดทับไปทั้งหน้า ทำ ให้ครีมที่ทาไว้ทั้งคืนอาจเปื้อนและระเหยออกไปติดหมอน ประสิทธิภาพต่างๆของครีมก็ลดน้อยลง หากจำเป็นที่ต้องนอนคว่ำหน้าเช่น เวลาไปทำสปา หรือ นวดต่างๆ ควรใช้หมอนรองใต้หน้าอกเพื่อไม่ให้ปวดเมื่อยต้นคอ และ กล้ามเนื้อคอ

นอนหงาย ท่านี้เหมาะกับการนอนที่สุด เพราะใบหน้าจะไม่ถูกบีบรัดหรือรบกวนจากปลอกหมอน ทำให้เมื่อตื่นมาหน้าตาจะสดชื่นไม่มีริ้วรอยให้กังวลใจ แต่ทั้งนี้การนอนหงายก็ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคปอด และโรคหัวใจ เพราะกล้ามเนื้อกระบังลมจะกดทับปอดทำให้หายใจไม่สะดวกอาจทำให้มีอาการกำเริบได้

นอกจากท่านอนที่ถูกสุขลักษณะแล้ว สิ่งที่ควรคำนึงเป็นอันดับต่อมาก็คือ อุปกรณ์ในการนอน เช่น ที่นอน ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน และความสะอาดของ อุปกรณ์ในการนอนด้วย โดยที่นอนควรเลือกให้มีความหนาแน่นพอสมควร และไม่ควรนิ่ม หรือแข็งจนเกินไป แต่สำหรับคนที่รูปร่างค่อนข้างใหญ่ อาจเลือกที่นอนที่มี ความแข็งแรงมีความแน่นเป็นพิเศษ สามารถรับน้ำหนักตัวได้ดี

ทั้งนี้ควรหมั่นทำความสะอาดที่นอนเป็นประจำ เมื่อครบ6 เดือนให้กลับที่นอนอีกด้านขึ้นมาใช้ เป็นต้น ส่วนหมอนแนะนำให้ใช้ขนาดพอดีที่ไม่หนา หรือ แบนเกินไป เช่น หมอนแบบใยสังเคราะห์ และหมอนแบบโฟมลาเทกซ์ เป็นต้น และหากคุณสามารถนอนให้ตรงเวลา คือไม่ดึกจนเกินไป ตื่นตามเวลา ก็จะมีผลต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกาย ทำให้เซลล์ต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ร่างกายก็จะแข็งแรง หน้าตาสดใสเด้งดึ๋งดั๋ง เหมือนเด็กได้ไม่ยากเลย!
ขอขอบคุณข้อมูลจาก...นิตยาสารเพื่อนแพนฉบับที่ Vol.31 No.193 ISSUE 1/2557 Eternity: 30


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น