WHAT'S NEW?
Loading...

เปิดแอร์นอนในรถ ระวังตายไม่รู้ตัว พร้อม 3 ปัจจัยเสี่ยงและวิธีป้องกัน


Advertisements


เปิดแอร์นอนในรถ ระวังตายไม่รู้ตัว พร้อม 3 ปัจจัยเสี่ยงและวิธีป้องกัน Photo By wikihow.com

มักได้ยินข่าวอยู่เป็นประจำสำหรับการตายเย็น จากกรณีเปิดแอร์นอนในรถแล้วกลับบ้านเก่าไปเฉย ๆซะงั้น ยิ่งเป็นช่วงฤดูร้อนที่หวังความเย็นแบบผ่อนคลายจากลมนอกรถไม่ได้

เพราะส่วนใหญ่จะพัดเอาความร้อนเข้ามาทำให้ยิ่งรู้สึกอึดอัด นอนไม่สบาย “การเปิดแอร์นอนในรถ” ขณะกำลังติดเครื่องยนต์จึงเป็นเรื่องที่หลายคนมองเป็นเรื่องธรรมดา และทำกันบ่อยครั้ง แม้จะมีอันตรายถึงชีวิตแต่ก็มักมองข้ามๆ กันไป

คำถามที่ตามมาเกี่ยวกับระยะเวลาที่มีผลต่อความตายหลังเปิดแอร์นอนในรถ เป็นเวลาเท่าไหร่เรื่องนี้มีคำตอบจาก “นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร” เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวกับ “สำนักข่าว THAI QUOTE” ว่า “การเสียชีวิตจากการเปิดแอร์นอนในรถนั้น ระยะเวลาคงกำหนดไม่ได้ว่าจะเป็นอันตรายในช่วงเวลาขนาดไหน แต่ทั้งหมดมีคำตอบเกี่ยวเนื่องกับ 3 ปัจจัยหลัก ๆ

1.สภาพเครื่องยนต์ ที่จะเป็นปัจจัยสำคัญเลยคือถ้าเครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์หรือเก่า สันดาปไม่ดี นอกจากจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์แล้ว ยังมีก๊าซคาร์บอนมอนน๊อคไซค์ออกมาอีก ซึ่งจะเป็นตัวเรื่องให้เกิดการไปแย่งออกซิเจนในเลือด ทำให้เกิดภาวะขาดออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงสมอง คนที่นอนก็จะหมดสติ แล้วเสียชีวิตในที่สุด กรณีนี้ถ้าเครื่องยนต์ไม่ดี ก็จะเสียชีวิตได้เร็ว

2.สุขภาพของคน คือตัวของคนที่เปิดแอร์นอน ถ้าเป็นผู้สูงอายุหรือมีโรคประจำตัว การเปิดแอร์นอนในรถจะยิ่งมีความเสี่ยงเสียชีวิตสูง เพราะถ้าขาดออกซิเจนไม่นานกลุ่มนี้ก็จะหมดสติและเสียชีวิตได้เร็วกว่าคนที่แข็งแรง

3.การเปิดแอร์นอนในรถ ที่จะเป็นอันตรายขึ้นอยู่กับว่ามีอากาศเข้ามาบ้างหรือไม่ ถ้าแง้มหน้าต่าง นิด ๆ ก็จะดึงเวลาของการหมดสติและเสียชีวิตได้ช้าลง แต่ก็ยังคงเป็นอันตรายอยู่ดี … คุณหมออนุชา กล่าว

3 ปัจจัยหลักของการตายจากการเปิดแอร์นอนในรถ คุณหมออนุชาไม่ได้ระบุเวลาไว้ และไม่มีเคสตัวอย่างของคนที่กำลังจะตาย แต่มีเคสแต่เพียงว่า “เปิดแอร์นอนในรถแล้วตายเลย” คุณหมอว่าไว้อย่างนั้น

ที่นี้มาดูวิธีป้องกัน ดีที่สุดคุณหมออนุชาแนะนำให้ “หลีกเลี่ยงการเปิดแอร์ติดเครื่องนอนในรถไปเลยดีกว่า เพราะยังไงก็ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพแน่ ๆ และ “วางแผนการเดินทาง” วิธีนี้จะช่วยให้สามารถกำหนดจุดพักผ่อน หรือ การเดินทางตามเวลาที่เหมาะสมได้

นอกจากนี้ยังอยากให้ภาครัฐและภาคเอกชนร่วมกันสร้างจุดพักรถ หลายประเทศมีห้องพักผ่อน และทุกวันนี้ในประเทศไทยเองก็เริ่มมีจุดพักมากขึ้นตามสถานีบริการน้ำมัน แต่ยังไม่แพร่หลายมากเท่าใดนักเพราะยังเป็นช่องว่างให้กับมิจฉาชีพฉวยโอกาส ซึ่งในอนาคตก็น่าจะมีการพัฒนาตรงจุดนี้มากขึ้น

ส่วนที่สงสัยกันในเรื่องของ “รถโดยสารขนาดใหญ่” ไม่ว่าจะเป็นรถบัส หรือรถไฟปรับอากาศ คุณหมออนุชากล่าวว่าไม่ต้องเป็นกังวล เพราะในระบบของรถขนาดใหญ่จะมีการถ่ายเทของอากาศ และวิ่งอยู่แทบจะตลอดเวลา จึงต่างจากการจอดนอนในรถยนต์ขนาดเล็ก ซึ่งจะอย่างไรก็ตามหากมีอากาศถ่ายเทหมุนเวียนก็จะช่วยลดหรือป้องกันอันตรายจากอาการ “ตายเย็น” ได้เป็นอย่างดี

ร้อน ๆแบบนี้ฟังแล้วก็ควรหลีกเลี่ยง ยอมนอนร้อนหน่อยเสี่ยงน้อยกว่า นอนเย็นฉ่ำ ๆ แล้วต้องกลับบ้านเก่าแบบเย็นๆ นิ่งๆ ในรถตัวเองเพราะติดเครื่องเปิดแอร์

บทความจาก...... haiquote.org

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น