WHAT'S NEW?
Loading...

4 อาหารต้องห้าม กินมากๆหน้าจะแก่ไม่รู้ตัว


Advertisements


4 อาหารต้องห้าม กินมากๆหน้าจะแก่ไม่รู้ตัว

สุขภาพดีนั้นสร้างได้ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ ในทางกลับกัน การกินอาหารไม่เลือกก็อาจทำร้ายสุขภาพของคุณได้ จึงอยากชวนคุณมารู้จัก 4 อาหารที่อาจทำให้ร่างกายคุณเสื่อมทรุดโทรม หนึ่งในนั้นคือส่งผลต่อความงามของผิวพรรณ

โดยจะทำให้ผิวของคุณหย่อนคล้อย รูขุมขนกว้าง เป็นผดผื่นคันง่าย หรือมีสิวเป็นๆ หายๆ เรื้อรังเสมอ และแก่ก่อนวัยโดยไม่รู้ตัว …เรียกว่าเป็น “อาหารต้องห้าม” ก็คงไม่ผิดนัก อาหารที่ว่ามีดังนี้


1.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีผลเสียต่อสภาพผิว เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเข้าไปทำให้เซลล์ตับเสื่อมลง ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ หรือฟรีเรดิคัลในร่างกาย ทำให้ร่างกายขาดน้ำผลคือทำให้แก่เร็ว และพลังงานที่เราได้จากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปจะสะสมเป็นไขมันในร่างกาย ตัวอย่างเช่น การดื่มเบียร์ที่นอกจากทำให้แก่ยังทำให้อ้วนด้วย อีกทั้งยังทำให้ฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายทำงานไม่ปกติ

ยิ่งกว่านั้น ในชั้นไขมันของผู้ชายจะมีเอนไซม์ที่เปลี่ยนฮอร์โมนโทสโทสโทอโรน (Testosterone)ให้เป็นฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen)เช่นเดียวกับในผู้หญิง ถ้าดื่มเบียร์มากๆ ผู้ชายจะมีหน้าอกใหญ่ขึ้น เส้นขนตามร่างกายน้อยลง และดูอ้วนฉุๆ ที่สำคัญคือ ดูแก่กว่าอายุ

2.ผักหรือผลไม้ดอง

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข เผยว่า สิ่งที่ปนเปื้อนมากับอาหารหมกดองที่ผลิตอย่างไม่ได้มาตรฐานมีจะนวนมาก นอกจากนี้ยังมีเกลือปริมาณสูง ซึ่งจะทำให้ไตทำงานหนัก อีกทั้งยังมีสีผสมที่อาจไม่ได้มาจากธรรมชาติ หลายครั้งตรวจพบโลหะหนักเจือปน และมีขัณฑสกร (ดีน้ำตาล) จำนวนมากเพื่อเพิ่มความหวานสารประกอบที่กล่าวมาเหล่านี้จะทำให้เซลล์ในร่างกายทำงานผิดปกติ

3.อาหารหวานจัด

หากกินเข้าไปมากๆ นอกจากจะเสี่ยงอ้วน และเสี่ยงป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้ว ยังส่งผลร้ายต่อผิวด้วย การที่โมเลกุลของน้ำตาลเข้าไปเกาะที่ดีเอ็นเอซึ่งเป็นสารพันธุกรรม จะทำให้ “แก่ระดับเซลล์” เรียกว่า ปฏิกิริยาไกลเคชั่น (Glycation)ซึ่งทำให้เกิดการข้ามสายพันธุ์โมเลกุล (Cross-linking) ส่งผลให้หลอดเลือดแดงแข็งและเปราะ เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง

ข้อเสียที่ตามมา คือ คอลลาเจนใต้ผิวถูกทำลาย ส่งผลให้หน้าไม่เด้ง เกิดรอยเหี่ยวย่นที่ผิวหนัง ทำให้ดูหน้าแก่ อีกทั้งข้อต่อแข็ง ไม่ยืดหยุ่น ร่างกายจึงดูแก่ตามมา นอกจากนี้การเผาผลาญน้ำตาลในปริมาณมากยังทำให้เกิดการหลั่งสารอักเสบ ซึ่งสัมพันธุ์กับโรคเกี่ยวกับการอักเสบ เช่น โรคปวดข้อรูมาทอยด์ เป็นต้น

4.อาหารที่มันเยิ้ม

ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ หรือน้ำมันจากเนย ขนมขบเคี้ยว และอาหารอื่นๆ ที่มีไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์ (Trans Fat) แทรกอยู่ เช่น เนื้อวัว หรือเนื้อควาย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภที้ เพราะไขมันร้ายเหล่านี้จะทำให้เม็ดเลือดขาวจับตัวเป็นก้อน เรียกว่า โฟมเซลล์ (Foam Cells)ที่ส่งผลให้ภูมิชีวิตตกลง และสุขภาพแย่ลง รวมถึงสุขภาพผิวด้วย

การกินอาหารทั้ง 4 กลุ่มนี้เข้าไป จะทำให้ร่างกายมีต้องพยายามดึงภูมิต้านทานมาสร้างเกราะป้องกันเซลล์ ส่งผลให้ร่างกายทำงานหนัก และเกิดภาวะ “เสื่อมก่อนวัย” ในระบบร่างกายส่วนต่าง ผิวเหี่ยวย่น หน้าแก่เร็ว ดูไม่สดใส ไม่น่ามองนั่นเองค่ะ

ที่มา - http://www.thaijobsgov.com/jobs=55657

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น