WHAT'S NEW?
Loading...

4 สมุนไพรแก้อาการคันตามผิวหนัง คุณก็ทำไว้ใช้เองได้


Advertisements


4 สมุนไพรแก้อาการคันตามผิวหนัง คุณก็ทำไว้ใช้เองได้

เมื่อเกิดอาการคันยิ่งเกาก็ยิ่งมัน มีวิธีรักษา หลายครั้งที่ผู้มีปัญหาน้ำเหลืองไม่ดี ต้องพบกับอาการคันไปซะทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณแขนที่อาจจะทำให้ถึงกับต้องใส่เสื้อแขนยาวปกปิด หรืองดการใส่กางเกงขาสั้นหรือชุดว่ายน้ำ เหตุจากขาลาย

ทั้ง 4 สมุนไพรไทยที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน มีคุณสมบัติที่เอื้อประโยชน์ให้กับการดูแลผู้ที่มีปัญหาน้ำเหลืองไม่ดี อาทิ การลดอาการคัน แก้ไขตุ่มคัน รักษาหนอง รวมถึงผิวที่มีอาการคันมาก จนถึงขั้นปวดแสบปวดร้อน

พลู : ทาแก้คัน

วิธีใช้ใบพลูแก้คันทำไม่ยาก แค่เอาพลู 3-4 ใบไปตำจนได้น้ำออกมา เติมเหล้าขาวลงไปนิดหน่อย จากนั้นก็กรองเอาแต่น้ำแล้วยกขึ้นซด เอ๊ย! เอาไปทาแผล ไม่นานอาการคันจะหายเป็นปลิดทิ้ง

ใบกะเพรา : จัดการตุ่มและรักษาหนอง

กะเพราไม่ได้เกิดมาเพื่อเด้งดึ่งอยู่ในกระทะคู่กับ หมู น้ำปลา จนกลายเป็นผัดกะเพราเพียงอย่างเดียว เวลาเกิดอาการคัน ถ้าเราสามารถเอาใบกะเพราสดมาขยี้แรงๆจนละเอียด แล้วทาตรงบริเวณจุดแผลที่คันก็จะหายไป แถมยังไม่มีตุ่มคันบวมหรือหนองขึ้นด้วย

ไพล : ทำให้ผิวไม่คัน

คนไทยเราไม่นึกถึงไพลเฉพาะเวลาที่ถูกเฆี่ยน เวลาคันๆไพลก็มีประโยชน์เหมือนกัน วิธีใช้ก็คล้ายๆขมิ้นคือ ต้องเอาเหง้าไพลไปตำหรือบดละเอียดผสมกับน้ำ จะช่วยให้ผิวที่คันคะเยอปวดแสบปวดร้อยหายได้

ขมิ้นชัน : สวย เนียน เมื่อทาผิว

ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่ดีต่อผิวหนังอยู่แล้ว สาวๆโบราณเขาถึงได้เอามาทาผิวให้สวยเนียนจนท่านเจ้าคุณอยากสัมผัสยังไงล่ะ ฮะ! และเวลาที่เกิดอาการคันถ้าเอาขมิ้นชันสดๆมาล้าง ตำให้ละเอียดแล้วเอามาทาที่แผล ก็จะช่วยให้ผิวหายคันได้อีกด้วย


หมดกังวลกันไปเลย สำหรับปัญหาน้ำเหลืองเสีย ผิวไม่ดี ด้วยสมุนไพรไทยทั้งสี่ชนิด พลู ใบกะเพรา ไพล ขมิ้นชัน เลือกใช้กันได้ตามแต่อาการของแต่ละคน และหวังว่าชาวชมรมคนน้ำเหลืองไม่ดี จะได้รับสาระและความรู้ สำหรับการนำไปรักษาหรือแนะนำผู้ที่กำลังมีปัญหาน้ำเหลืองไม่ดี ต่อไป


บทความจาก...... facebook พระอธิการ นพดล กันตสีโล วัดหนองรั้ว

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น