WHAT'S NEW?
Loading...

ทึ่งมากๆ 4 สมุนไพรปราบเห็บตามเนื้อตัวสุนัขให้อยู่หมัด


Advertisements

ทึ่งมากๆ 4 สมุนไพรปราบเห็บตามเนื้อตัวสุนัขให้อยู่หมัด

หากสุนัขมีอาการคันแล้วลองใช้มือลูบตามเนื้อตัวสุนัข จะรู้สึกสะดุดที่มือ และเมื่อแหวกขนสำรวจดูแล้วจะเห็นได้ชัดเจนโดยเจ้าเห็บที่กำลังดูดกลืนเลือดเจ้าตูบแสนรักอยู่

นั้นก็คือ เห็บตัวเมียที่จะถอนตัวจากสุนัขเมื่ออิ่มจัดเท่านั้น จากนั้นมันก็จะไต่ขึ้นที่สูงตามซอกมุมต่างๆ ภายในบ้าน เพื่อออกไข่ขยายพันธุ์

เหตุเพราะเห็บจัดเป็นพาราไซต์ที่มีเปลือกยืดหยุ่นแข็งแรง การกำจัดเห็บจึงไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่เหมาะกับการดึงถอนจากตัวสุนัขทีละตัวเนื่องจากอวัยวะของเห็บที่แทงลงผิวหนังสุนัขเพื่อดูดเลือด หรือไฮโปสโตมมีลักษณะยาวคล้ายกระบองหนาม ที่ติดแน่นกับผิวหนังเพราะความแหลมคมผสมน้ำลายที่เห็บปล่อยมาทำปฏิกิริยาร่วมหากผู้เลี้ยงดึงออกในขณะที่เห็บยังดูดเลือดไม่อิ่มตัว ไฮโปสโตมจะฝังอยู่ในผิวหนังกลายเป็นตุ่มแข็งหรือไม่ก็จะทำให้ผิวหนังสุนัขหลุดติดมากับตัวเห็บด้วย

จากผลงานวิจัย เรื่อง การพัฒนาสมุนไพรเพื่อใช้ภายนอกในทางสัตวแพทย์ โดย รศ.ดร.น.สพ. ณรงค์ จึงสมานญาติและคณะฯ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พบว่า มีพืชไทย 16 ชนิดที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเห็บได้ และพบวิธีสกัดแบบง่ายที่เกษตรกรหรือผู้เลี้ยงสุนัขสามารถทำได้เอง สามารถกำจัดเห็บสุนัข หมัด เหา รวมถึงเห็บโคได้ดังนี้

1.เมล็ดน้อยหน่า บดเมล็ดน้อยหน่าให้เป็นผง แช่ด้วยน้ำที่มีแอลกอฮอล์ 1 ใน 10 ส่วน 10%แอลกอฮอล์ โดยใส่แค่พอท่วมผงเมล็ดน้อยหน่า แช่ทิ้งค้างคืนไว้ 1 คืนรุ่งขึ้นจึงค่อยกรองคั้นเก็บส่วนน้ำ แล้วใช้ 10% แอลกอฮอล์หรือน้ำเทล้างผงเมล็ดน้อยหน่า อีก 2 ครั้ง ด้วยปริมาตรเท่าเดิมจากนั้นกรองคั้นส่วนน้ำมารวมกันเป็นสูตรเข้มข้นใช้ฉีดพ่นฆ่าเห็บบนตัวสัตว์ได้ทั้งเห็บตัวอ่อนและเห็บตัวแก่ พ่นสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งติดต่อกันอย่างน้อย 4-6 สัปดาห์>> วิธีที่ดีที่สุดให้ฉีด ฆ่าเห็บตัวอ่อนเป็นประจำทุกสัปดาห์เพื่อไม่ให้เห็บที่ขึ้นตัวสัตว์ใหม่นั้นดูดเลือดสุนัข จนเจริญตัวเป็นตัวแก่โดยเฉพาะในโค เห็บที่ขึ้นใหม่จะเป็นเห็บตัวอ่อนเท่านั้นจึงสามารถเจือจางสารสกัดสูตรเข้มข้นที่ได้ อีก 300เท่าเพื่อฆ่าเฉพาะตัวอ่อนเห็บอย่างเดียว ที่จะขึ้นใหม่จากพื้นสำหรับเห็บสุนัขต้องใช้สูตรเข้มข้นทุกครั้ง

2.น้ำมันจากเปลือกผลส้ม บีบน้ำมันจากเปลือกผลส้มโอลูกเล็กๆ ที่เกษตรกรเด็ดทิ้งในกรณีที่ติดผลอ่อนมากเกินไป หรือบีบน้ำมันจากเปลือกผลส้มที่ซื้อมารับประทานโดยบีบให้น้ำมันพุ่งใส่ขวดปากกว้างแล้วดูดเก็บเฉพาะน้ำมันซึ่งลอยอยู่บนส่วนที่เป็นน้ำ นำมาผสมด้วยแอลกอฮอล์ 95% 10 เท่า ของปริมาตรน้ำมัน ใช้ฉีดพ่นฆ่าเห็บโค หรือสุนัข

3.มะขามเปียก เป็นสารสกัดจากพืชที่มีฤทธิ์อ่อนที่สุดใน 6 ชนิดนี้สกัดด้วยการแช่มะขามเปียกในน้ำ หรือใน 10%แอลกอฮอล์ โดยใช้น้ำหรือ 10% แอลกอฮอล์ในปริมาตร 5 เท่า ของน้ำหนักมะขามเปียก แช่ค้าง 1 คืนแล้วเทเฉพาะสารละลายมาใส่ขวดฉีดพ่นฆ่าเห็บตัวแก่ตัวเห็บจะถูกสารสกัดจากน้ำมะขามเปียกกัดเป็นแผลตาย การใช้ 10%แอลกอฮอล์แช่สกัดจะทำให้สารละลายที่สกัดได้ไม่มีเชื้อราขึ้น

4.ลูกยอ ที่เราเอาใบยอมากินน่ะ ลูกยอเมื่อก่อนก็มีคนทำกิน ทำน้ำลูกยอ ฯลฯ เอาน้ำลูกยอ หรือ เอาใบยอมาตำคั้นน้ำ แล้วจับสุนัขไปแช่สักพัก หรืออาบน้ำโดยน้ำลูกยอ แล้วก็เอาขมิ้นชัน ผงขมิ้นเหลือง ๆ ก็ได้ ทาให้ทั่วตัว แล้วจำกัดพื้นที่สุนัขของคุณคะ ไม่งั้นมันจะเดินไปตามซอกที่เคยไปนอน แล้วเจ้าเห็บพวกนี้ก็จะอาศัยอยู่บริเวณที่สุนัขของคุณเคยไปนอนแหล่ะคะ หากใครมีกำลังทรัพย์ ก็ทำกรง ซื้อกรง หรือหากมีอยู่แล้ว ก็ทำความสะอาดครั้งใหญ่ แล้วหาน้ำมันก๊าดมาหล่อน้ำไว้ที่ขาของกรง ในกรณีกรงทรงสูงแล้วทำแบบนี้ไปสักระยะ ประมาณ 1-3 เดือน ก็น่าจะหายคะ

ส่วนบริเวณที่สุนัขเคยไปนอน ก็ควรทำความสะอาดให้สะอาดที่สุดครับ อาจเอาน้ำยาล้างห้องน้ำไปล้างเลยก็ดีคะ แต่จะให้ดีหากสุนัขของคุณเดินรอบบ้าน ก็ฉลองล้างรอบบ้านไปเลยคะ รับรองงานนี้สะอาดไปทั้งคนทั้งสุนัข

ที่สำคัญ ควรใช้ไปตลอด เพื่อไม่ให้เห็บหมัดมากัดสุนัขของคุณอีก เพราะเห็บหมัด ไม่ชอบกลิ่นน้ำลูกยอ และขมิ้น รวมทั้งยังช่วยขจัดไรฝุ่น ตัวการหนึ่งที่ทำให้เกิดขี้เรื้อนได้อีกด้วยคะ

เพื่อนๆคนไหนมีสัตว์เลี้ยงที่กำลังประสบปัญหานี้ ลองนำวิธีนี้ไปใช้กันดูนะคะ รับรองได้ผล ปลอดภัย หายชัวร์

ขอบคุณ ข้อมูลและภาพ saraupdate.com / กลุ่มแบ่งปันสุขภาพทุกเรื่องราว 2

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น