WHAT'S NEW?
Loading...

6 วิธีบ้านๆ ที่จะช่วยให้คุณขจัดสิวบนใบหน้า ด้วยตัวคุณเอง


Advertisements


6 วิธีบ้านๆ ที่จะช่วยให้คุณขจัดสิวบนใบหน้า ด้วยตัวคุณเอง

สิวที่อยู่บนหน้าของคนเราทุกวันนี้ เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันใต้ผิวหนังของเรา ซึ่งจะทำให้เป็นสิวหัวขาวหรือหัวดำก็ได้ เราจึงจะต้องรักษาความสะอาดบริเวณ ที่มันเกิดขึ้นมา

โดยเฉพาะบริเวณแก้มและตรงจมูกที่มันมักจะขึ้นมาเป็นพิเศษ แต่ถึงอย่างไรมันก็ขึ้นทุกส่วนในร่างกายอยู่ดี


วันนี้เราจึงขอนำเสนอ 6 วิธีง่ายๆ ที่คุณจะรักษาได้ด้วยตัวของคุณเอง ดังต่อไปนี้


การอบไอน้ำใบหน้าหรือการซาวน่า

นี่เป็นหนึ่งในวิธีที่ปลอดภัยและเร็วที่สุดในการรักษาสิวหัวดำ โดยการทำให้รูขุมขนขยาย เพื่อให้สิวได้ออกมาอย่างตามธรรมชาติ และเมื่อจัดการกับสิวหัวดำต่างๆเสร็จ แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ เตรียมหม้อ มะนาว น้ำ และผ้าเช็ดหน้าผืนใหญ่ แล้วต้มน้ำมะนาวไว้ให้มีความร้อนประมาณหนึ่ง แล้วนำผ้าไปจุ่มน้ำบิดให้แห้งพอมาดๆ นำมา คลุมศีรษะให้ทั่วทั้งหน้าประมาณ 3-5 นาที เสร็จแล้วล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง คุณจะพบว่าสิวบนใบหน้าของคุณจะหายออกจากรูขุมขนไปเกือบหมด เลยทีเดียว

มาร์คหน้าด้วยไข่ขาว

ไข่ขาวจะช่วยกระชับรูขุมขนของเราได้ โดยของที่ต้องเตรียมก็คือ น้ำมะนาวที่จะทำให้ใบหน้าเรากระชับ น้ำผึ้งเพื่อต้านเชื้อโรคแบคทีเรียของธรรมชาติ และไข่ขาวที่มี ความสะอาดอยู่ในตัวและไม่ส่งผลอันตรายต่อผิวหน้าของเรา ผสมกันในอัตราส่วนคือ ไข่ 1 ฟอง น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา และน้ำมะนาว ¼ ช้อนชา *ไม่ควรใส่น้ำมะนาวเยอะ จนเกินไปเพราะอาจจะทำให้ผิวหน้าเราเกิดการระคายเคืองได้ เสร็จแล้วเริ่มต้นด้วยการล้างหน้าให้สะอาด แล้วนำไข่ขาวมามาร์คให้ทั่วทั้งหน้า ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น เช็ดด้วยน้ำเย็นอีกครั้งเพื่อปิดรูขุมขน เสร็จแล้วคุณจะตกใจกับสิ่งที่หายไปบนใบหน้าของคุณ

ขัดหน้าด้วย Baking Soda หรือผงฟู

ปัจจุบัน Baking Soda หรือผงฟู อาจจะนำมาทำอะไรได้หลายอย่าง อีกทั้งสามารถยังนำมาขจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้าของเราอย่างเช่นสิวได้ดีอีกด้วย มันจะไปช่วยทำ ความสะอาดที่รูขุมขนบนใบหน้าของเราและจำกัดผิวที่ตายแล้ว โดยส่วนผสมคือ ผงฟู 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำสะอาด 3 ช้อนชา และน้ำมะนาว ½ ช้อนชา แล้วนำมือที่ สะอาดนำไปถูกับใบหน้าเบาๆให้คุณแน่ใจว่ามันซึมซับเข้าไปในรูขุมขน เสร็จแล้วล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น หน้าของคุณก็จะกลับมาสดใสเกลี้ยงเกลากว่าเดิมแน่นอน

น้ำผึ้งอินทรีย์

ทุกคนรู้ดีว่า “น้ำผึ้ง” เป็นทั้งยาฆ่าเชื้อและสารต้านเชื้อแบคทีเรีย ที่สามารถทำความสะอาดผิวจากสิ่งสกปรก และไขมันอุดตันบนใบหน้า น้ำผึ้งจะทำให้ไขมันที่ติดอยู่ ที่รูขุมขนนั้นหลุดออกมา โดยคุณจะต้องใช้น้ำผึ้งอินทรีย์ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาถูบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณที่มีสิวหัวดำประมาณ 2 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น และเช็ดหน้าให้แห้ง เป็นอันเสร็จพิธี

มาร์คหน้าด้วยชาเขียว

ทุกคนรู้ดีว่าชาเขียว มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงอย่างเหลือเชื่อ ซึ่งมันจะช่วยทำให้สิวหัวดำหลุดออกไปได้ โดยการผสม ชาเขียว 3 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว ½ ช้อนชา คนให้เข้ากันแล้วนำมาพอกหน้าของคุณให้เต็มพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณที่มีสิวหัวดำ ปล่อยทิ้งไว้ให้ 15 นาที เสร็จแล้วใช้น้ำอุ่นล้างใบหน้าของ คุณและเช็คให้แห้ง ตามด้วยล้างน้ำเย็นเพื่อปิดรูขุมขนก่อนจะเช็ดหน้าให้แห้งอีกครั้ง เป็นอันว่าหน้าใสแน่นอน

สตรอเบอร์รี่ขัดหน้า

เป็นที่รู้กันว่าสตรอเบอร์รี่นั้นเต็มไปด้วยสารที่เรียกว่า “alpha hydroxy acid” ที่เป็นลักษณะของกรดที่มาจากผลบางชนิด ประโยชน์ของมัน คือ ผิวหน้าดูเรียบเนียนขึ้น ขาวใส ฝ้า กระ จุดด่างดำดูจางลง หลุมสิวตื้นขึ้น และลดริ้วรอยก่อนวัยได้ เริ่มจากการผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา สตรอเบอร์รี่สุก 3 ลูก และน้ำมะนาว ½ ช้อนชา และทิ้งไว้ 3 นาที ก่อนนำมาขัดผิวหน้าเบาๆ แล้วล้างด้วยน้ำอุ่นและเช็ดให้แห้ง ก่อนจะลงท้ายด้วยการล้างน้ำเย็น เช็ดหน้าให้แห้ง เป็นอันหน้าตาใสกริ๊งแน่นอน


อ้างอิง : ba-bamail.com เรียบเรียง / แปลข้อมูลโดย : http://www.rak-sukapap.com/ เว็บไซต์ใดที่นำข้อมูลไปเผย แพร่ กรุณาช่วยให้เครดิต และใส่ลิงค์กับมาที่เว็บไซต์ด้วยค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น