WHAT'S NEW?
Loading...

7 วิธี กำจัดมดอย่างได้ผล ชอบแบบได้เลือกใช้ตามสะดวก


Advertisements


7 วิธี กำจัดมดอย่างได้ผล ชอบแบบได้เลือกใช้ตามสะดวก Photo By bali.tribunnews.com

เชื่อว่าบ้านของเพื่อนๆคงจะเจอปัญหามดตัวน้อยตัวนิด กระจิ๊ดริด แต่ขนกองทัพมาขึ้นอาหารและแอบอยู่ตามมุมต่างๆของบ้านจำนวนมาก สร้างความรำคาญไม่น้อยเลยใช่ไหมค่ะ แต่ปัญหานั้นกำลังจะหมดไปเพราะแอดมินมี 7 วิธี การกำจัดมด มาฝากเพื่อนๆ ได้เลือกใช้ตามสะดวกค่ะ

-วิธีที่ 1 : น้ำสบู่ช่วยกำจัดมด...นำน้ำยาล้างจานมาใส่ขวดสเปรย์ไว้ 1 ช้อนชา และเติมน้ำลงไป เขย่าให้เข้ากันหรือผสมน้ำมันมินท์ น้ำมันผิวส้ม หรือผิวส้มลงไปในน้ำด้วยก็ได้ แล้วนำไปฉีดบริเวณรังมดหรือทางเดินของมด

-วิธีที่ 2: เปลือกไข่ไล่มด…นำเปลือกไข่มาเผาไฟแล้วไปวางไว้ที่ๆมดเดินผ่าน

-วิธีที่ 3 : ใช้พริกไล่มด…นำพริกแห้งป่นละเอียด 100 กรัม ผสมน้ำ 1 ลิตร หมักทิ้งไว้ 1 คืน กรองเอาแต่น้ำ นำมาผสมน้ำสบู่ 1 : 5 ส่วน ใช้ฉีดพ่น ทุก 7 วัน ควรทดลองแต่น้อย ๆ ก่อน และใช้อย่างระมัดระวังเพราะอาจเกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังได้ หรือนำใบและดอกของพริกมาคั้นผสมน้ำไปฉีดพ่น เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส โดยฉีดก่อนที่จะมีการระบาดของไวรัส

-วิธีที่ 4 : พริกป่นปิดรูมด...ให้โรยพริกป่น สะระแหน่แห้ง กากกาแฟ ตามบริเวณที่มดเดินหรือบีบมะนาวตามรูเข้าของมด อาจจะทิ้งเปลือกมะนาวไว้ตรงนั้น หรือไม่ก็ปลูกสะระแหน่ไว้รอบบ้าน มดจะไม่กล้าเข้าใกล้

-วิธีที่ 5: น้ำมันก๊าดกันมด...หาเศษผ้าที่ไม่ใช้แล้วมาตัดเป็นชิ้น ๆ ความยาวพอประมาณ ชุบกับน้ำมันเครื่องพอหมาดหรือจาระบี แล้วนำมาพันรอบขาตู้หรือโต๊ะหรือใช้ปูนขาวใส่ภาชนะรองที่ขาตู้ และหากพบมดไต่ขึ้นมาตามรอยแตกร้าวของคอนกรีตให้ใช้น้ำมันก๊าดเทลงไปในร่องก็ได้ค่ะ

-วิธีที่ 6 : ไล่มดด้วยขมิ้น…ให้เอาขมิ้นพอสมควรมาตำจนละเอียด จากนั้นเทน้ำมันก๊าดผสมลงไป กวนให้ข้นๆ นำขมิ้นพสมน้ำมันก๊าดไปโรยบริเวณที่มีมด มดจะหนีหายไปหมด

-วิธีที่ 7 : ใช้สารส้มกันมด…นำสารส้มมาละลายในน้ำอุ่นที่เราต้มไว้ จากนั้นนำไปราดในบริเวณที่มดเดินผ่าน แต่วิธีนี้ใช้ได้ดีสำหรับมดดำเท่านั้นนะเพราะมันจะกลัวสารส้ม และจะไม่มาบริเวณนั้นอีก

**เพียงเท่านี้เพื่อนๆก็สามารถกำจัดมดออกจากบ้านได้แล้วค่ะ สำหรับใครที่มีวิธีการกำจัดมดแบบอื่น อย่าลืมนำมาแบ่งปันกันบ้างนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก Maeban

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น