WHAT'S NEW?
Loading...

วิธีแก้ตะกรันในหม้อต้มน้ำให้หลุดออกไปแบบง่ายดาย แทบไม่ต้องขัดให้เมื่อยมือ


Advertisements


ตะกรันในหม้อต้มน้ำทำให้คุณเป็นนิ่วได้ ! มาดูวิธีเอาออกที่ง่ายแสนง่าย ใสกิ๊งเหมือนใหม่ แบบไม่ต้องขัด

หากหม้อต้มน้ำหรือกระติกน้ำร้อนที่บ้านของคุณเกิดมี “ตะกรัน” ขึ้นมา ขอให้ใส่ใจกันสักนิด เพราะสิ่งเหล่านี้อาจทำร้ายร่างกายคุณได้ การดื่มหรือรับประทานครั้งเดียวอาจไม่เป็นไร แต่หากคุณต้องดื่มน้ำที่ผ่านการทำความร้อนจากอุปกรณ์ชิ้นนี้ทุกวัน คุณอาจเกิดโรคบางโรคที่แสนอันตรายได้

เมื่อน้ำถูกต้มในอุณหภูมิสูง น้ำที่ระเหยออกไปจะทำให้เกิดการรวมตัวของแคลเซียมหรือแมกนีเซียมในน้ำและกลายเป็นฝ้าขาว และเมื่อฝ้าเหล่านี้สะสมอยู่นานเข้า ผ่านการได้รับความร้อนอย่างต่อเนื่อง ก็จะเกิดการสะสมจับตัวกันแน่นจนเป็นผลึกหินปูน หรือคราบหินปูนที่เราเรียกกันว่า "ตะกรัน" นั่นเอง

ตะกรัน เกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าน้ำที่คุณใช้จะมาจากน้ำกรอง น้ำไม่กรอง น้ำแร่ น้ำฝนหรือน้ำอะไรก็ตาม ซึ่งการดื่มเอาตะกรันแคลเซียมเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายอาจทำให้มีโอกาสของการเกิดนิ่วชนิดแคลเซียมออกซาเลตได้

อย่าเข้าใจผิดว่าการได้รับแคลเซียมจะเป็นเรื่องดีต่อกระดูก เพราะแคลเซียมที่ได้รับนั้นไม่สามารถนำไปสะสมในกระดูกได้ แต่มันจะไปปะปนอยู่ในเลือด และสุดท้ายก็จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับสารออกซาเลตจากผัก และกลายเป็นนิ่วค้างอยู่ในไตของเรานั่นเอง

เมื่อทราบความร้ายกาจของคราบตะกรันในกาต้มน้ำแล้ว มาลองหาวิธีกำจัดมันกันดีกว่า

ก่อนอื่นมาลองเปิดกาต้มน้ำไฟฟ้าที่บ้านของคุณดูก่อนค่ะ สำหรับคนที่ไม่เคยล้างทำความสะอาดกาต้มน้ำไฟฟ้าเลย เชื่อว่าคุณจะต้องตกใจและพบกับคราบตะกรันสีขาวขุ่นๆเกาะอยู่ตามพื้นผิวของกาต้มน้ำเป็นจำนวนมากแน่ๆ อย่ารอช้ามาเอามันออกไปจากชีวิตคุณเถอะค่ะ

วิธีกำจัดคราบตะกรัน

1. ผสมน้ำส้มสายชูกลั่น 1 ส่วน ต่อน้ำสะอาด 3 ส่วน กวนให้เข้ากัน
2. เติมน้ำที่ผสมแล้วลงไปในกาต้มน้ำให้ได้ระดับพอดีกับระดับที่พบตะกรัน
3. เสียบปลั๊ก กดต้มให้น้ำเดือด 1 รอบ เมื่อน้ำเดือดแล้วต้มต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
4. ถอดปลั๊กไฟออก ตั้งทิ้งไว้สักครู่
5. เมื่อเปิดดู จะพบว่าคราบตะกรันจะหลุดออกมาเกือบหมด หรือถ้ามีหลงเหลืออยู่บ้างก็สามารถเช็ด หรือแคะออกได้โดยง่าย
6. เทน้ำทิ้ง แล้วต้มด้วยน้ำสะอาดตามอีกหนึ่งครั้ง บีบน้ำออกหลายๆรอบ เพื่อชะล้างทางเดินน้ำให้สะอาด
7. ใช้งานได้ตามปกติ

เพียงเท่านี้ เราก็จะได้กระติกน้ำร้อนใหม่ ใสกิ๊ง ที่ปราศจากคราบตะกรันมาทำให้คุณกังวลใจอีกต่อไป ลองนำไปทำตามกันดู เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกท่านนะคะ


ที่มา - http://www.thaijobsgov.com/jobs=55680

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น