WHAT'S NEW?
Loading...

สูตรสมุนไพรในบ้าน ใช้กดนวดคลายเส้นแบบง่าย ๆ


Advertisements


สูตรสมุนไพรในบ้าน ใช้กดนวดคลายเส้นแบบง่าย ๆ

อาการปวดอวัยวะเบื้องบน อย่างเช่น คอเคล็ด คอตกหมอน ปวดศีรษะด้านหลังบริเวณท้ายทอย ปวดขมับ ปวดหัวข้างเดียว อาการเหล่านี้ หลายท่านคงเคยประสบพบ ปัญหาบ้าง คนละอย่างสองอย่าง หรือบางคนโชคร้ายหน่อยก็เคยเป็นมาแล้วทุกอย่าง

ใครที่เคยเป็นย่อมทราบดีว่า อาการเหล่านี้มันทรมานเพียงใด พอมีอาการขึ้นมา สิ่งที่หลายคนมักจะทำคือ กินยาแก้ปวด นานๆ ทีเป็น กินทีก็ไม่เป็นไร แต่บางคนเกิดอาการบ่อย ก็กินยาเสียบ่อย จนติดเป็นนิสัย ปวดมากปวดน้อยก็ต้องกิน ไม่กินก็ ยิ่งปวด ยาแก้ปวดก็แค่ระงับอาการปวดชั่วครั้งชั่วคราว ไม่ได้รักษาที่ต้นเหตุ คนที่ปวด จึงมักจะยังปวดที่เดิมอยู่เสมอๆ

นอกจากนี้ ยาแก้ปวดไม่ใช่อาหาร ไม่ใช่ขนม กิน บ่อยๆ ไม่ใช่เรื่องดี เพราะส่งผลถึงกระเพาะ ตับ ไต อวัยวะภายในอีกหลายส่วน ในเมื่อกินยาแก้ปวดก็ไม่ดี แต่ที่ปวดก็ยังปวดอยู่ จึงอยากนำเสนอวิธีการรักษาอาการ ปวดต่างๆ โดยใช้สมุนไพรในบ้านและการกดนวดคลายเส้นแบบง่ายๆ ที่ท่านสามารถนำไปใช้เพื่อดูแลตัวเองและคนที่เรารักได้ ดังนี้


Photo By wikihow

อาการปวดหัว ปวดขมับ เอาว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก ลอกเอาวุ้นมาเป็นชิ้นบางๆ ใช้ปูนแดงสำหรับกินกับหมากทาบางๆ บนวุ้นว่าน แล้วนำมาแปะไว้ที่ขมับทั้งสอง ข้าง สักครู่เดียวอาการปวดจะค่อยทุเลาลงและหายไปในที่สุด

ปวดหัวข้างเดียว ให้ดื่มกาแฟหรือชาแก่ๆ 1 แก้วแล้วนอนพักผ่อนในที่มืดและเงียบ ไม่หมกมุ่นครุ่นคิดถึงปัญหาใหญ่โตใดๆ ทั้งสิ้น แต่ถ้าหากหยุดคิดไม่ได้ ก็ให้เอาใบ ข่อย ใบตำลึง ข้าวสาร อย่างละ 1 กำมือ ตำให้ละเอียดผสมกับน้ำพอเปียก ใช้ทาผมให้เปียกอยู่เสมอ ประมาณครึ่งชั่วโมงอาการก็จะทุเลาและหายไป

อีกวิธีหนึ่งก็คือ ให้เอารากบวบกลมหรือบวบเหลี่ยมสดๆ หนัก 1 ขีด ล้างให้สะอาด นำมาต้มน้ำผสมกับเกลือดื่ม ประมาณครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงอาการก็จะดีขึ้น

ปวดท้ายทอย อาการนี้เป็นอาการปวดบริเวณด้านหลังท้ายทอย มักเป็นอาการปวดเรื้อรังกินยาก็ไม่หายขาด ถ้าปล่อยไว้จะยิ่งปวดมาก บางรายอาจถึงขั้นชักกระตุก มีวิธี รักษาให้หายได้โดยไม่ต้องกินยา คือ ถ้าปวดท้ายทอยข้างไหน ก็ให้งอเข่าตัวเองด้านนั้นขึ้นมา แล้วใช้หัวแม่มือกดลงตรงสันหน้าแข้งตั้งแต่ใต้เข่าลงไป บีบๆ คลำๆ สัก 4-5 นาที อาการจะบรรเทาลงและหายไปโดยไม่รู้สึกตัว


คอเคล็ด คอตกหมอน ถ้าตื่นเช้ามาแล้วรู้สึกปวดคอ คอเคล็ด ให้ลองคลำดูรักแร้ข้างที่คอเจ็บ ถ้าเจอก้อนบวมเล็กๆ ก็ให้เอามือบีบๆ คลึงๆ ทนเจ็บเอาหน่อย แต่พอก้อน นั้นคลายออก อาการปวดก็จะหาย หรือจะใช้ใบพลับพลึง 1-2 ใบ ไปอังไฟให้อุ่นจัด นำมาพันรอบคอแล้วใช้ผ้าพันทับ อาการคอเคล็ดก็จะหายได้เหมือนกัน

บทความจาก...... facebook พระอธิการ นพดล กันตสีโล วัดหนองรั้ว

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น