WHAT'S NEW?
Loading...

วิธีทำความสะอาดเครื่องเงินดำๆ ให้กลับมาขาวปิ๊งเหมือนใหม่


Advertisements

วิธีทำความสะอาดเครื่องเงินดำๆ ให้กลับมาขาวปิ๊งเหมือนใหม่

ไม่ต้องตกอกตกใจว่าบ้าหรืออะไร หากแต่หัวกระทู้ที่ท่านอ่านทำให้สับสน มันคือความจริงที่อยากแบ่งปัน ทุกครั้งที่หลายๆคนมีเครื่องประดับ ทั้งแท้ ปลอม ไม่ว่าจะ เป็นเครื่องเงิน ทองคำขาว ทองเค ทองคำ สามกษัตริย์ เวลาที่ทิ้งไว้นานมักเกิดสีไม่สวย ดำบาง หมองบ้าง

และต้องไปหาสารพัดมาขัดมาแช่ ไม่ว่าจะมะนาว เกลือป่น ผงต่างๆ ขัดแล้วบางทีก็ได้ผล บางทีก็ไม่ได้ผล เหมือนรอบที่แล้วที่แชร์กันบอกเอายาสีฟันขัดได้ครอบจักรวาล ก็เป็นบางยี่ห้อ ยี้ห้อ ก ออก ยี่ห้อ ข ลื่นปรื๊ดดดดำ เหมือนเดิม ยี่ห้อ ค ฟ้องล้นมือ ยกเลิกกันไป

จนมาพบความบังเอิญโดยส่วนตัว ได้ลงมือเป็นกรมกร เพราะหาช่างมายาแนวที่หลุดที่ซิงค์ล้างจานต่อไปไม่ได้ ราก็เริ่มก่อตัวตามซอก เลยไปซื้อกาวยาแนวยี่ห้อหนึ่งมา เป็นยี่ห้อสัตว์เลื้อยคลานสี่ขา ผสมเรียบร้อยเข้มข้นปาดไปมาก็ยากระเบื้องเสร็จ มาล้างมือ

วันก่อนแหวนโดนน้ำหอมไปสีงี้เป็นทองแดง สองวันมาแล้วก็จางไปนิดเดียว มันแวววาวกว่าเดิม และก็ไม่ได้ทำอะไรนอกจากเอามือลงไปคนๆกับยาแนวคนเลอะ…… คิดว่าเจ้านี้แน่

ลองใหม่ไปเอาน้ำหอมมาพ่น ทิ้งไว้ให้ดำ คราวนี้ลองขัดดู ออดง่ายดายมาก อีกอย่ากาวยาแนวแบบผงก็ถุงเบ่อเริ่ม ราคาไม่กี่สิบบาท ไม่ต้องไปซื้อน้ำยาแช่เลย ขัดๆไป ใสกิก มีรอยไหมมีแบบบางเบาใส่ไปสองสามวันเนื้อและเหงื่อก็ทำให้รอยนั้นหายเงางามเหมือนไม่มีอะไร

ลองทำมาเรื่อยๆ ทั้งของปลอมบ้าง ของจริงบ้าง จนคิดว่ามันออกแน่นอน ขัดออกกว่ายาสีฟัน จึงนำมาบอกต่อ เพราะถ้าหากไปซื้อน้ำยาขัดไม่ต่ำกว่าร้อยอน่ แถมขวด นิดเดียว ผงยาวแนวถูกเก็บใส่กระป๋องปิดฝา ใช้นานจนลืม แถมถ้าขัดแล้วติดกับผ้าถ้าไม่เอาผ้าที่ขัดไปซัก แตะน้ำเอามาใช้ต่อครั้งหน้าได้อีก (งกไปไหน) มีอีกตั้งเยอะ เดี๋ยวจะหาว่าโม มาดูภาพปลากรอบกันเหอะ

เมื่อความดำไม่ปราณีกับเครื่องประดับ ตามภาพ


ของที่เตรียมก็ไม่มีอะไรมาก ผงกาวยาแนว น้ำเปล่า แปรงสีฟันเก่า เอาไว่ขัดเวลาติดตามซอก


ใช้ผ้าจุ่มน้ำพอหมาด นำไปแตะผงกาวยาแนวที่เตรียมไว้


หยิบแหวนขึ้นมา ขัดๆถูๆได้เลย


และแล้วความดำก็หายไปเหลือไว้แต่……มันก็ยังมีอยู่นะตามซอกตามร่องตัวหนังสือ ต้องใช่ไม้จิ้มฟันช่วยๆแซะ


เห็นไหมมันขัดออกจริงๆนะ คราวนี้ไปหาทั้งเครื่องทองเหลือง พระในห้องพระมาเช็ดถูบ้าง ไม่ต้องถามนะว่าเป็นยังไง จากของที่ดูเก่า…..ขลัง…..วิววับวอมแวมจนต้อง โดนพระมารดาจะกินหัวเอา
ลองเอาไปทำดูนะครับหวังว่าคงมีประโยชน์ไม่น้อยเลย ซื้อๆมาก็หารกับเพื่อนได้ แบ่งกันใช้จนลืมเลย ลาไปแล้วนะครับกับน้องเน่าตัวน้อยๆ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : คุณ isolateboy สมาชิก Pantip.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น