WHAT'S NEW?
Loading...

เตือนนักเดินทาง อากาศร้อนจัดๆแบบนี้ อย่าเปิดแอร์นอนบนรถ เด็ดขาด!


Advertisements


เตือนนักเดินทาง อากาศร้อนจัดๆแบบนี้ อย่าเปิดแอร์นอนบนรถ เด็ดขาด!

ช่วงเทศกาลแบบนี้ หลายคนน่าจะต้องขับรถส่วนตัวเดินทางไกลข้ามจังหวัดกันหลายๆชั่วโมง ซึ่งก็อาจจะมีบางทีที่รู้สึกง่วงนอนจนขับต่อไม่ไหว และตัดสินใจจะจอดรถข้างทางเพื่องีบหลับสักครู่ แต่ทราบไว้เลยนะคะว่า การเปิดแอร์เพื่อนอนหลับพักผ่อนในรถ เป็นการกระทำที่เสี่ยงต่อการขาดอากาศหายใจอย่างมาก

วันนี้เรามาเรียนรู้สาเหตุและวิธีแก้กันหน่อยดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของคุณทุกคน

การขาดอากาศหายใจแล้วเสียชีวิต มักจะพบในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ที่มีระบบป้องกันกลิ่นและเสียงด้วยยางขอบประตู 2 ชั้น ลักษณะของห้องโดยสารภายในจึงเหมือนห้องปิดตายที่ถูกตัดขาดจากอากาศภายนออย่างสิ้นเชิง ทำให้ปริมาณออกซิเจนที่มีอยู่ภายในค่อนข้างจำกัด และอาจทำให้ผู้โดยสารภายในเสียชีวิตได้นั่นเอง

แต่แม้จะปิดมิดชิดอย่างไร หลายคนก็อาจคิดว่า ‘ก็แค่เปิดแอร์ก็มีอากาศหายใจแล้วหนิ’ อยากให้คุณทราบและเปลี่ยนความคิดใหม่ได้เลยนะคะ ว่า

การเปิดแอร์พร้อมกับสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้ และปิดกระจกรถมิดชิดทั้ง 4 ด้าน จะทำให้ระบบแอร์ของรถยนต์ต้องดูดอากาศจากภายนอกเข้ามาหมุนเวียนภายในรถ ในเวลาเดียวกัน ก็จะดูดเอาควันจากท่อไอเสียรถยนต์เข้ามาด้วย ซึ่งในควันไอเสียของรถยนต์นั้นมีทั้งก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ และคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งถือเป็นก๊าซที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์เป็นอย่างมาก

ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี ไม่มีรส คุณจึงไม่รู้สึกตัวว่าได้สูดดมมันเข้าไปแล้ว การสะสมก๊าซชนิดนี้ในร่างกาย จะทำให้เรารู้สึกง่วงซึมและนอนหลับสบายมากขึ้น จนเมื่อออกซิเจนภายในรถน้อยลงจนหมดไป คุณก็จะไม่รู้สึกอยากตื่นขึ้นมาอีกหรือเรียกว่าเสียชีวิตไปแบบไม่รู้ตัวเลย

ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์จากควันท่อไอเสียจะทำให้เกิด การระคายเคืองต่อทางเดินหายใจ ปวดศีรษะ เซื่องซึม เคลิบเคลิ้ม สั่นกระตุก หายใจติดขัด หมดสติไม่รู้สึกตัว หัวใจเต้นผิดปกติ เนื่องจากก๊าซพิษตัวนี้จะเข้ามาแย่งการจับตัวของออกซิเจนในเม็ดเลือด ทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ และระบบประสาทส่วนกลางชำรุดจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ในที่สุด

แล้วต้องทำอย่างไรหากต้องการงีบหลับบนรถยนต์

1. เลือกสถานที่ที่เหมาะสม

สถานที่ที่แนะนำควรเป็นที่โล่งเพื่อให้แก๊สระบายออกไป ได้แก่ ป้อมตำรวจ ปั๊มน้ำมันสว่างๆ เป็นต้น ห้ามเด็ดขาดที่จะไปจอดนอนเงียบๆมืดๆในลานจอดรถ เพราะโดยปกติแล้วเมื่อก๊าซจากท่อไอเสียจะมีอุณหภูมิสูงทำให้ลอยขึ้นสูง ซึ่งถ้าจอดอยู่ในพื้นที่ปิด ก๊าซจะลอยออกไปไหนไม่ได้และจะวิ่งกลับเข้ามาที่ห้องโดยสารแทน

2. เปิดช่องระบายอากาศ

สามารถเปิดแอร์ในรถได้ แต่ให้เปิดเฉพาะระบบลมและควรแง้มกระจกไว้ลงเล็กน้อย เอาพอไม่ให้มือลอดเข้ามาได้ เพื่อทำให้เกิดการระบายอากาศภายในรถ

นอกจากนี้ ก็ควรหมั่นเช็กขอบยางของประตูหน้าต่างรถว่าเสื่อมสภาพแล้วหรือยัง และหมั่นตรวจเช็คโหมดเครื่องปรับอากาศบ่อยๆ เพื่อหากเวลาไหนที่จำเป็นต้องใช้งาน จะได้ทำงานได้ดี

การนอนหลับในรถยนต์จะไม่อันตรายอีกต่อไป หากคุณรู้จักปฏิบัติตามคำแนะนำที่ถูกต้อง และไม่ใช่เพียงแค่การนอนหลับในรถเท่านั้นที่เป็นอันตราย แต่ผู้ใช้รถโดยทั่วไปก็ควรระมัดระวังตัวเองด้วยเช่นกัน หากใครที่ขับรถแล้วรถติดเป็นระยะเวลานานจนรู้สึกง่วง ก็ควรเปิดกระจกระบายอากาศบ้าง เพื่อระบายเอาก๊าซพิษออกไป เพียงเท่านี้ ชีวิตของคุณก็ปลอดภัยขึ้นอีกเยอะแล้วละค่ะ

http://www.thaijobsgov.com/jobs=56015

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น