WHAT'S NEW?
Loading...

ส่องกระจกสักนิด...คุณอ้วนแบบไหน? พร้อมสาเหตุและวิธีลดน้ำหนัก


Advertisements


ส่องกระจกสักนิด...คุณอ้วนแบบไหน? พร้อมสาเหตุและวิธีลดน้ำหนัก

อ้วน เป็นคำพูดที่บอกถึงอะไรได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น กินอิ่ม ไม่ออกกำลังกาย รวย ไม่มีเวลา หรือเป็นโรค ซึ่งอาจจะเป็นได้หลายๆคำตอบ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า คุณอ้วนแบบไหน?

ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่า ความอ้วนแบ่งออกเป็นกี่ประเภท เพราะในความรู้สึกของคนทั่วไป อ้วนก็คืออ้วน แต่วันนี้เราจะมาชี้เฉพาะเจาะจงให้ทุกท่านได้ทราบกัน ว่าความอ้วนแต่ละแบบแตกต่างกัยอย่างไร ละถ้าราต้องการจะลดความอ้วนในแต่ละรูปแบบ เราจะต้องทำอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

โรคอ้วน 6 ประเภท

1. Obesity of food

ประเภทนี้ถือเป็นประเภทที่พบมากที่สุดในโลก เพราะเป็นโรคอ้วนจากอาหารการกิน โรคอ้วนแบบนี้จะเกิดขึ้นเมื่อรับประทานอาหารและน้ำตาลที่มากเกินไป ตามที่พวกเราเข้าใจกัน

วิธีแก้ ในเมื่อปัญหาเกิดจากการรับประทานอาหาร การแก้ไขที่ง่ายที่สุด ก็คือ การควบคุมอาหาร ลดปริมาณอาหาร หรือการทานอาหารให้น้อยลง โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลหรือความหวานสูง นอกจากนี้ ก็ต้องออกกำลังกายเผาผลาญไขมันส่วนเกินให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาที ด้วย

2. Obesity “nervous stomach”

โรคอ้วนประเภทนี้เกิดจากความวิตกกังวล ความเครียด และภาวะซึมเศร้า และอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้อ้วนแบบสุดๆก็เพราะคนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคอ้วนประเภทนี้ มักจะชอบบริโภคขนมขบเคี้ยวอยู่บ่อยๆ การทานแป้งสูงก็เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้พวกเขาอ้วนลงพุงนั่นเอง

วิธีแก้ เมื่อเครียดเกินไปก็ต้องรู้จักปล่อยวาง พยายามฝึกควบคุมความวิตกกังวล และการหากิจกรรมอื่นๆ ทำแทนการกินเพื่อคลายเครียด ทางออกที่เหมาะสมก็คือ การออกกำลังกาย เพราะนอกจากจะช่วยเผาผลาญพลังงานได้แล้ว ฮอร์โมนที่หลั่งออกมาหลังการออกกำลังกาย ยังช่วยคุณบรรเทาความเครียดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

3. Gluten obesity

โรคอ้วนจากภูมิแพ้อาหารที่มีส่วนประกอบเป็น Gluten หรือที่พบได้มากในอาหารประเภทขนมปัง และธัญพืช โรคอ้วนแบบนี้พบมากในกลุ่มผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน หรือช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน ซึ่งจะสังเกตได้ว่าคนอ้วนกลุ่มนี้มักอ้วนบริเวณช่วงล่าง บริเวณก้นหรือสะโพก มากกว่าบริเวณอื่นๆ

วิธีแก้ นอกจากการหลีกเลี่ยงอาหารกลุ่มนี้แล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย และที่ขาดไม่ได้ก็คือ การหมั่นออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

4. Atheros Genic

โรคอ้วนจากระบบเผาผลาญอาหาร รวมถึงระบบการหายใจ ที่ทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้ไขมันส่วนใหญ่ไปสะสมกันอยู่บริเวณหน้าท้องเสียหมด

วิธีแก้ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และหมั่นออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ

5. Obesity due to venous circulation

โรคอ้วนชนิดนี้เกิดจากการไหลเวียนของเลือดดำ ซึ่งส่วนใหญ่มักได้รับการถ่ายทอดมาทางพันธุกรรม หรืออาจเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาของการตั้งครรภ์ คนกลุ่มนี้มักมีอาการขาบวมอย่างเห็นได้ชัด

วิธีแก้ เน้นการออกกำลังกายที่ใช้กำลังช่วงล่าง เช่น การวิ่ง หรือ การเดินขึ้น-ลงบันได

6. Obesity of inactivity

โรคอ้วนแบบสุดท้ายเกิดจากการไม่ชอบออกกำลังกาย ชอบอยู่นิ่งๆ ไม่ค่อยออกแรง ไม่ชอบใช้งานอวัยวะใดๆในร่างกายเลย ทำให้กลายเป็นคนอ้วนโดยไม่รู้ตัว

วิธีแก้ พยายามออกแรงให้มากขึ้นเพื่อเพิ่มการเผาผลาญ หรืออาจเปลี่ยนนิสัยการทานอาหารโดยการเคี้ยวอาหารอย่างช้าๆ เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน เพื่อเป็นการช่วยลดการทำงานของอวัยวะภายใน และเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยให้ดีขึ้น โดยไม่สะสมเป็นไขมันมากเท่าเดิม

จะเห็นได้ว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นคนอ้วนแบบใด วิธีการลดความอ้วนที่ดีที่สุดก็คือ การหมั่นออกกำลังกาย เพราะนอกจากจะช่วยลดไขมันที่สะสมตามส่วนต่างๆของร่างกายได้แล้ว การออกกำลังกายยังช่วยให้คุณมีสุขภาพแข็งแรงและไม่ป่วยเป็นโรคต่างๆได้ง่ายอีกด้วย


ที่มา - http://www.thaijobsgov.com/jobs=54779

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น