WHAT'S NEW?
Loading...

ฝ้าหาย กระสลาย ด้วย หัวไชเท้า สูตรนุ่มนวล ไม่กัดหน้า


Advertisements

ฝ้าหาย กระสลาย ด้วย หัวไชเท้า สูตรนุ่มนวล ไม่กัดหน้า

ใครที่มีปัญหาทั้งฝ้าและกระ อย่าได้เป็นกังวลอีกต่อไป เพราะวันนี้เรามีสูตรธรรมชาติบำบัดง่ายๆที่สามารถสลายฝ้าและกระให้จางลงจนหายไปได้ แบบที่ไม่ต้องลงทุนตามล่าหาครีมชนิดไหนๆเลย มีเพียงแค่วัตถุดิบไม่กี่ตัวก็ช่วยให้คุณสวยได้ง่ายๆแล้ว

พระเอกของเราในวันนี้ ก็คือ “หัวไชเท้า” พืชตระกูลผักกาดที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูง หัวไชเท้ามีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน แต่ได้มีการปลูกจนแพร่หลายไปทั่วโลก หัวไชเท้ามักใช้เป็นส่วนผสมในตำรับอาหารไทย นำมาปรุงเป็นน้ำซุป แกงจืด แกงส้ม เป็นต้น ที่ช่วยให้อาหารมีรสชาติที่เอร็ดอร่อยได้มากขึ้นกว่าเดิม

และด้วยความที่หัวไชเท้าเป็นพืชที่หารับประทานกันได้ตลอดทั้งปี มีสรรพคุณทางด้านยารักษาโรคและมีประโยชน์ต่อผิวพรรณ ทำให้เราหยิบยกเอาหัวไชเท้ามาใช้ในการสลายกระและฝ้าในวันนี้นี่เอง

สารอาหารสำคัญในหัวไชเท้า

หัวไชเท้ามีวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี ไนอะซิน วิตามินบี 9 โฟเลต แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ทองแดง แมกนีเซียม ด้วยสารอาหารเหล่านี้ทำให้หัวไชเท้าถูกนำมาใช้ขจัดสารพิษ ล้างพิษ ละลายเสมหะจากปอด เจ็บคอ แก้ไข้หวัด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายและช่วยร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรค

ส่วนประโยชน์ในด้านการดูแลผิวพรรณนั้นก็มีดีไม่น้อยเลย เพราะหัวไชเท้าขึ้นชื่อในเรื่องการช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เนื่องจากมีวิตามินซี ฟอสฟอรัสและสังกะสี รวมถึงวิตามินบีคอมเพล็กซ์ ส่วนน้ำในหัวไชเท้าก็ยังช่วยคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิว นอกจากนี้ยังพบว่า หัวไชเท้าสามารถช่วยป้องกันสิวและลดรอยฝ้ากระได้ผลค่อนข้างดี

สูตรรักษาฝ้ากระด้วยหัวไชเท้า

เตรียมส่วนผสม ดังนี้

ส่วนผสม
1. หัวไชเท้า
2. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำหัวไชเท้าล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นบาง ๆ แล้วปั่นให้ละเอียด
2. นำหัวไชเท้าปั่นไปแช่เย็นไว้ให้อุณหภูมิลดลง
3. เทน้ำผึ้งเข้าไปรวมกับหัวไชเท้าปั่น ผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
4. เมื่อได้ส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว ให้เตรียมล้างหน้าให้สะอาด ซับหน้าให้แห้ง จากนั้นจึงนำส่วนผสมที่เตรียมได้มาทาให้ทั่วใบหน้า ยกเว้นรอบดวงตา
5. ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำอุ่น จากนั้นจึงกระชับรูขุมขนด้วยการล้างหน้าด้วยน้ำเย็นในครั้งสุดท้าย

สำหรับคนที่ต้องการให้เป็นสูตรที่นุ่มนวลมากยิ่งขึ้น สามารถผสมว่านหางจระเข้ลงไปเป็นส่วนประกอบได้ด้วย โดยให้คุณใช้ว่านหางจระเข้ 1 ใบใหญ่ (เลือกใบแก่ที่อยู่ด้านล่างๆ) นำไปแช่น้ำประมาณ 10 นาที จากนั้นก็ปอกเปลือกและล้างยางให้สะอาด นำไปปั่นหรือบดก็ได้ตามถนัด แล้วจึงนำมาผสมกับหัวไชเท้าพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที

การทำเช่นนี้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง และทำต่อเนื่องเป็นประจำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ช่วยลดรอยฝ้า รอยกระ จุดด่างดำ ทำให้หน้านุ่มชุ่มชื้น ลดสิว ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายออกและผลัดเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ใบหน้าขาวขึ้น และเป็นสูตรที่นุ่มนวลมากกว่าการใช้หัวไชเท้าอย่างเดียว เนื่องจากน้ำผึ้งจะช่วยลดอาการแสบจากหัวไชเท้าได้

อย่างไรก็ตาม หากยังรู้สึกแสบหน้า ให้ลองลดปริมาณหัวไชเท้าหรือเพิ่มปริมาณน้ำผึ้งให้มากขึ้น จนได้สูตรที่เหมาะสมกับผิวหน้าของคุณมากที่สุด ทดลองดูนะคะที่มาจาก: http://www.thaijobsgov.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น