WHAT'S NEW?
Loading...

เคล็ดลับ! วิธีใช้แอร์ช่วงหน้าร้อน ให้ประหยัดไฟ แบบได้ผล


Advertisements


เคล็ดลับ! วิธีใช้แอร์ช่วงหน้าร้อน ให้ประหยัดไฟ แบบได้ผล

อากาศในประเทศไทยคาดว่าน่าจะร้อนระอุต่อเนื่องจนถึงเดือนพฤษภาคม กับบางวันที่ร้อนจนแทบจะร้องขอชีวิต สิ่งหนึ่งที่หลายคนยึดเป็นสรณะที่พึ่งคงจะหนีไม่พ้นเครื่องปรับอากาศ แต่ก็ต้องทำใจยอมรับบิลเรียกเก็บค่าไฟฟ้าที่จะสูงปรี๊ดเทียบเท่าอุณหภูมินอกบ้านในเวลาสิ้นเดือน

วันนี้เรามีวิธีใช้เครื่องปรับอากาศอย่างไรให้ประหยัดไฟฟ้ามานำเสนอ


อันดับแรก การเลือกใช้เครื่องปรับอากาศที่ประหยัดไฟเบอร์ 5 ตามมาด้วยการเลือกทำเลที่เหมาะสมในการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ โดยเลือกบริเวณที่สามารถกระจายลมได้ทั่วถึงทั้งห้อง และไม่ควรติดตั้งในตำแหน่งใกล้ประตู หน้าต่าง หรือพัดลมดูดอากาศ และบริเวณผนังที่รับแดดจัด เพราะจะทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนัก

อันดับถัดมา คือการเลือกขนาดของแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดของพื้นที่ภายในห้อง โดยสังเกตที่ BTU (British หรือกำลังความสามารถในการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ)

ซึ่งแต่ละรุ่นจะมีค่า Btu แตกต่างกันไปตั้งแต่ 9,000 – 80,000 โดยหาก BTU สูงไปคอมเพรสเซอร์จะตัดบ่อย ความชื้นในห้องสูง ทำให้ไม่สบายตัวและสิ้นเปลืองพลังงาน แต่หาก BTU น้อยไปคอมเพรสเซอร์จะทำงานหนักและทำงานตลอดเวลา เพราะความเย็นภายในห้องไม่ได้ตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้ ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานและอายุการใช้งานของแอร์จะลดลง

ประการต่อไป คือการตั้งอุณหภูมิ โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมควรอยู่ระหว่าง 25 - 26 องศา ซึ่งอุณหภูมิที่ปรับเพิ่มขึ้นทุก 1 องศาจะทำให้สิ้นเปลืองไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 5-10 % แต่ในช่วงเวลานอนควรตั้งที่อุณหภูมิ ไม่ต่ำกว่า 28 องศา เพราะในขณะที่หลับร่างกายจะไม่สามารถปรับอุณหภูมิตามสภาพอากาศได้

ในส่วนของเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ก็อาจมีส่วนทำให้แอร์ทำงานหนักได้เช่นกัน อาทิ ตู้เย็น กระติกน้ำร้อนไฟฟ้า และการเปิดไฟที่มากเกินไป รวมไปถึงการงดทำกิจกรรมอย่าง การสูบบุหรี่ภายในห้องปรับอากาศ เนื่องด้วยการดูดบุหรี่ในห้องปรับอากาศจะต้องเปิดพัดลมระบายอากาศเพื่อระบายควันและกลิ่นออกจากห้อง การถ่ายเทอากาศส่วนหนึ่งออกจากห้องและให้อากาศภายนอกเข้ามานั้นจะทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักขึ้น

ข้อต่อมาที่จะต้องพูดถึงคือ เรื่องของการปรังปรุงและปรับเปลี่ยนสถานที่ อาทิเช่น การติดตั้งม่านกันแดด หรือมู่ลี่ป้องกันแสงแดดที่ส่องเข้ามาภายในตัวบ้าน หรือการบุฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา และตามฝาผนัง และวิธีการปลูกต้นไม้ไว้ให้ร่มเงาในพื้นที่รอบอาคาร ก็จะมีส่วนช่วยให้แอร์ไม่ทำงานหนักจนเกินไป

สุดท้ายที่ต้องไม่ลืมก็คือ หมั่นดูแลทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอยู่เสมอ ซึ่งก็เป็นวิธีช่วยประหยัดการใช้ไฟฟ้าจากเครื่องปรับอากาศได้อีกทางหนึ่งที่มา : Thaiquote 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น