WHAT'S NEW?
Loading...

สูตรบำรุงผิวด้วยมะขามป้อม สวย ใส ไร้สิว [ลองแล้วดีจึงบอกต่อ]


Advertisements


สูตรบำรุงผิวด้วยมะขามป้อม สวย ใส ไร้สิว [ลองแล้วดีจึงบอกต่อ]

มะขามป้อม เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก จะเอามารับประทานเล่นหรือนำมาเสริมสวยก็ได้ประโยชน์ไม่กัน วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการในการเสริมความงามด้วยมะขามป้อมกัน ว่าต้องทำอย่างไรบ้างจึงจะมีหน้าตาและผิวพรรณที่สวยสดใส ตามมาดูกันเลยค่ะ

มะขามป้อมช่วยบำรุงผิวได้อย่างไร

‘มะขามป้อม’ ผลไม้ลูกกลมๆสีเขียวอมเหลือง รสฝาดเปรี้ยวและอมหวานเล็กน้อย น่าจะเป็นที่รู้จักของคนไทยเป็นอย่างดี ผลไม้ชนิดนี้มีดีที่วิตามินซี ซึ่งมีปริมาณสูงมากกว่าวิตามินซีในผลส้มถึง 20 เท่า ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผิวหน้าแลดูขาวใส ไร้รอยด่างดำได้ดี แถมปริมาณวิตามินซีที่มีอยู่ยังสามารถทนความร้อนและความเย็นได้สูง เพราะมีสารจำพวกแทนนินและสารโพลี่ฟีนอลที่ช่วยป้องกันการเกิดการออกซิไดซ์ของวิตามินซี

ไม่เพียงแต่วิตามินซีเท่านั้นที่เป็นจุดเด่นของมะขามป้อม แต่ในผลไม้ชนิดนี้ยังมีสารที่มีชื่อเรียกว่า ‘เอมบลิคานิน (Emblicanin)’ สารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการลดความหมองคล้ำของผิว ลดการถูกทำลายจากแสงแดดและอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ และช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี

ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านั้น เพราะเมื่อนำเอามะขามป้อมไปสกัดจนเข้มข้น จะได้สารสกัดที่มีฤทธิ์ต้านการเกิดออกซิเดชัน ต้านเอนไซม์คอลลาจีเนส (collagenase) และฤทธิ์ต้านเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ซึ่งมีผลให้ใบหน้าแลดูอ่อนวัย สวยใส และเนียนนุ่มได้ตลอดเวลา และด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ จึงทำให้มะขามป้อมถูกนำมาสกัดเอาสารสำคัญๆออกไปใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง สบู่ หรือครีมทาผิวต่างๆ เพื่อเสริมสร้างความงามให้แก่สาวๆที่รักสวยรักงามทุกคน

สูตรบำรุงผิวหน้าด้วยมะขามป้อม

แต่สำหรับใครที่อยากบำรุงผิวด้วยมะขามป้อมสดๆที่เก็บมาจากต้น เราก็มีวิธีมาแนะนำเช่นกันค่ะ ตามมาดูสูตรบำรุงผิวหน้ากันได้เลย

วัตถุดิบ
1. ผลมะขามป้อมที่แก่จัด
2. ผงขมิ้น
3. ไข่ขาวดิบ
4. ดินสอพอง
5. น้ำผึ้ง
6. น้ำสะอาด

วิธีทำครีมมะขามป้อมใช้เอง (สูตรผิวปกติ)
1. ล้างผลมะขามป้อมให้สะอาด
2. เอาแต่เนื้อมาบดให้ละเอียดให้ได้ประมาณ 1 ช้อนชา
3. ผสมกับผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา ไข่ขาว 1 ฟอง ดินสอพองบด 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
4. ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
5. เติมน้ำสะอาดต้มสุกลงไปประมาณ 1/2 ถ้วย ผสมให้เข้ากัน

หลังจากได้ครีมมะขามป้อมที่มีเนื้อข้นแล้ว ให้นำครีมตัวนี้ไปพอกหน้าให้ทั่ว ยกเว้นบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปากทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที เมื่อครบเวลาจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเช่นนี้ติดต่อกันเพียง 1-2 ครั้ง คุณก็จะเห็นผลได้อย่างชัดเจนแล้วว่าผิวหน้าของคุณจะดูกระจ่างใสขึ้น เรียกได้ว่าเห็นผลเร็วทันตาจริงๆค่ะ

แนะนำเพิ่มเติมอีกนิดค่ะ สูตรที่กล่าวมานี้เหมาะสำหรับคนที่มีผิวหน้าปกติ แต่สำหรับคุณผู้หญิงท่านไหนที่มีปัญหาเรื่อง “ผิวมัน” ให้เปลี่ยนการใช้ไข่ขาวไปเป็นการใช้น้ำแครอทปั่นสด 1/4 ถ้วยแทน เพราะน้ำแครอทจะช่วยลดความมันบนใบหน้าของคุณลงไปได้

ส่วนคนที่มีปัญหาผิวแห้งมากๆ ให้เปลี่ยนส่วนผสมที่เป็นไข่ขาวเป็น ‘น้ำมันงา’ ในปริมาณ 1/4 ถ้วยแทน เพราะน้ำมันงาจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า และไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งจนเกินไปได้

ส่วนผสมทั้งหมดถ้าใช้ครั้งเดียวไม่หมด ควรนำใส่ภาชนะและปิดฝาให้สนิทแล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อนำมาใช้ในครั้งต่อไปได้ แต่ถ้าจะให้ได้ผลดีและมีประสิทธิภาพในการทำให้ผิวหน้าขาวใสไม่ควรใช้ครีมนี้นานเกิน 2 ครั้ง ดังนั้น เมื่อใช้ครบ 2 ครั้งแล้วควรตัดใจทิ้งไป แล้วผสมครีมขึ้นมาใหม่เพื่อใช้ในครั้งหน้าแทน

จะเห็นได้ว่า ไม่ยากเลยกับการนำเอามะขามป้อมผลไม้วิตามินสูงมาใช้ประโยชน์ในการบำรุงผิว บ้านใครที่ปลูกผลไม้ชนิดนี้เอาไว้ อย่าลืมไปเด็ดผลแก่ๆมาทำตามวิธีที่เราบอกคุณดูนะคะ ทั้งง่าย ประหยัด และได้ผลดีจริงๆ ค่ะ….คอนเฟิร์ม


ที่มา - http://www.thaijobsgov.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น