WHAT'S NEW?
Loading...

รับรอง รังแค หาย ถ้าได้สูตรนี้..วิธีกำจัดรังแคที่ต้นเหตุ


Advertisements


รับรอง 'รังแค' หาย ถ้าได้สูตรนี้..วิธีกำจัดรังแคที่ต้นเหตุ

การมีรังแคล้วนแต่สร้างความรังควาญใจให้แก่เราได้ตลอดเวลา และทำให้เรากลายเป็นคนสกปรกที่ดูเหมือนไม่ได้สระผมมานานหลายวัน ทั้งที่ความจริง เราพยายามดูแลเส้นผมของเราอย่างดีที่สุดแล้ว

แต่เจ้ารังแคก็ยังไม่ยอมหายไปจากหนังศีรษะของเราอยู่ดี แม้จะใช้แชมพูขจัดรังแคสูตรไหน ก็ไม่อาจขจัดเอามันออกไปได้อย่างหมดจดเสียที จะดีกว่าไหมหากเราสามารถกำจัดรังแคได้ตั้งแต่ต้นทาง โดยการกำจัดปัจจัยที่จะทำให้เกิดรังแค ต้องทำอย่างไรบ้าง มาหาคำตอบกันเถอะค่ะ

รังแค คือ อะไร

รังแค คือ ขุยสีขาวที่ลอกออกมาจากหนังศีรษะ รังแคมักเกิดจากความผิดปกติในการแบ่งตัวและการหลุดลอกของเซลล์ชั้นหนังกำพร้าบนศีรษะ แม้ว่าในความเป็นจริงแล้ว เซลล์หนังศีรษะของคนเราจะมีการผลัดเซลล์อยู่ตลอดเวลาทุกๆเดือน แต่หากที่ปัจจัยบางอย่างมากระทบก็จะทำให้วงจรการผลัดเซลล์ถูกย่นระยะเวลาให้เร็วมากขึ้น และส่งผลให้เซลล์ที่หลุดออกมาจากหนังศีรษะมีปริมาณมาก และมองเห็นได้ชัดเจน จนกลายเป็น “รังแค” ขึ้นมาได้นั่นเอง

ตัวอย่างสาเหตุสำคัญของการเกิดรังแค

1. การแพ้สารเคมีจากยาสระผม น้ำยาย้อมผม หรือน้ำยาดัดผม
2. โรคภูมิแพ้ผิวหนังหรือผิวหนังอักเสบที่ศีรษะ ที่เรียกว่า ‘เซ็บเบอริก เดอมาไตติส (Seborrheic dermatitis)’
3. การติดเชื้อราแบบกลากที่หนังศีรษะ
4. การเป็นโรคสะเก็ดเงิน หรือ ‘โซไรสิส (Psoriasis)’

เทคนิคการดูแลหนังศีรษะให้ไร้รังแค

1. เลี่ยงแดดจัด

การพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดๆสามารถป้องกันการเกิดรังแคได้ ทั้งนี้เนื่องจาก ความร้อนจากแสงแดดจะเร่งการทำลายเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะเกิดความแห้งและกระตุ้นให้เกิดรังแคได้มากยิ่งขึ้น หากต้องออกแดดจัดจึงควรกางร่มหรือใส่หมวก เพื่อลดการสัมผัสของแสงแดดต่อหนังศีรษะโดยตรง

2. เลี่ยงการสัมผัสหนังศีรษะบ่อยๆ

ไม่ควรเกาศีรษะ ถูหนังศีรษะ หวีผม หรือเสยผมมากเกินไป เพราะการที่คุณสัมผัสหนังศีรษะบ่อยๆ จะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมามาก และทำให้ผมมันเร็วมากขึ้น ซึ่งนี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกิดรังแคได้เช่นกัน

3. เลี่ยงการสระผมด้วยวิธีที่ผิด

การสระผมที่ไม่ถูกวิธีจะเร่งให้เกิดรังแคขึ้นได้ ซึ่งการสระผมที่มีผลต่อการเกิดรังแคที่ไม่ควรทำ เช่น

– การสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน เพราะความร้อนจะทำให้หนังศีรษะแห้งและลอกเป็นขุ่ยได้ง่าย

– ล้างแชมพูแบบลวกๆ เพราะการล้างแชมพูออกจากหนังศีรษะไม่หมด จะทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมีซึ่งเป็นเหตุผลให้เกิดรังแคได้

– เลือกแชมพูที่ถูกกับหนังศีรษะหรือใช้แชมพูขจัดรังแค ซึ่งแชมพูที่สามารถขจัดรังแคได้มักจะมีส่วนประกอบของ “สารลดการแบ่งตัวของเซลล์หนังศีรษะ” “สารเซเลเนียมซัลไฟด์” หรือ “สารที่ลดจำนวนยีสต์บนหนังศีรษะ” การใช้แชมพูเหล่านี้ ควรทิ้งเวลาให้ตัวยาในแชมพูได้มีโอกาสสัมผัสกับหนังศีรษะสัก 5 นาที โดยใช้มือช่วยขยี้เพียงเบาๆเท่านั้น นอกจากนี้ ช่วงแรกของการใช้ยาสระผมเพื่อขจัดรังแค อาจจะต้องสระผมให้บ่อยกว่าปกติ โดยสระผมทุกวัน แต่เมื่อรังแคลดน้อยลงแล้ว ก็ค่อยๆเว้นระยะห่างในการสระผมให้มากขึ้นตามความเหมาะสมอีกที

– การป้องกันรังแคจากวิธีการสระผมก็สำคัญเช่นกัน วิธีง่ายๆ ก็คือ การฝึกกดนวดเป็นวงกลมเบาๆไปทั่วหนังศีรษะระหว่างที่กำลังสระผม โดยเฉพาะบริเวณไรผม ใบหู จนถึงลำคอ การกดนวดจะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปตามอวัยวะต่างๆได้ดีขึ้น และบรรเทาการเกิดรังแคได้

4. อาหารช่วยได้

หนังศีรษะสามารถถูกบำรุงได้ด้วยอาหาร ซึ่งสารอาหารที่สำคัญที่ช่วยบำรุงหนังศีรษะและป้องกันรังแคได้เป็นอย่างดี ก็คือ สารอาหารในกลุ่มสังกะสี วิตามินบี วิตามินซี และวิตามินอี ซึ่งสามารถพบในผักใบเขียว ผลไม้รสเปรี้ยว รวมถึงน้ำมันบริโภค เป็นต้น

ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่จะทำให้หนังศีรษะปราศจากรังแค เพียงแต่เราต้องรู้จักป้องกันอย่างถูกวิธี “อย่าคิดว่ารอให้เกิดรังแคก่อนค่อยไปหาวิธีแก้เอาทีหลัง” เพราะการแก้ไขย่อมยากกว่าการป้องกันเสมอ และคุณก็ไม่รู้ด้วยว่า วิธีที่เขาว่าดีมันจะเหมาะกับตัวคุณจริงๆหรือไม่ หากทำผิดไปจะยิ่งแย่ไปกว่าเก่า เพราะแต่ละบุคคลก็ล้วนแต่มีอาการแพ้หรือไม่แพ้แตกต่างกันออกไป การรู้จักป้องกันตั้งแต่แรก จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับคนที่ไม่อยากมีรังแคมารังควาญใจ


ที่มา - http://www.thaijobsgov.com/jobs=28139

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น