WHAT'S NEW?
Loading...

วิธีดูนมสดแท้ไม่ผสมนมผง มียี่ห้ออะไรบ้าง...?? พร้อมวิธีทดสอบ


Advertisements


วิธีดูนมสดแท้ไม่ผสมนมผง มียี่ห้ออะไรบ้าง...?? พร้อมวิธีทดสอบ

ในท้องตลาดมีนมมากมายวางขายอยู่ทั่วไป หลากหลายชนิด หลายหลายยี่ห้อ แต่ถ้าพูดกันตามจริงแล้วมีเพียงไม่กี่ยี่ห้อที่เป็นนมโคแท้ 100% ที่ไม่ได้มีการผสมนมผงลงไปเลย

ทำไมจึงมีแค่นี้ แล้วการผสมนมผงก่อให้เกิดผลอย่างไรต่อคุณภาพน้ำนม วันนี้เรามีคำตอบมาบอกคุณ พร้อมวิธีสังเกตง่ายๆที่จะทำให้คุณตรวจสอบน้ำนมที่กำลังจะดื่มได้ดี หากคุณต้องการดื่มนมโคแท้ 100% ต้องอ่านด่วน!

นม UHTที่วางขายในท้องตลาดสามารถแบ่งออกได้ 2 ชนิด คือ

1. นมโคที่มีการผสมนมผงคืนรูปที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ

2. นมโคสดที่ไม่มีการผสมนมผงคืนรูป นมประเภทที่ 2 จะมีราคาสูงกว่านมประเภทที่ 1 เนื่องจากการเติมนมผงจะช่วยลดต้นทุนของน้ำนมได้ ซึ่งแม้ว่านมทุกยี่ห้อจะเขียนข้างกล่องว่า “มีส่วนประกอบจากนมโคสดแท้ 100%” แต่ในความเป็นจริงนั้น กลับมีความแตกต่างกันขององค์ประกอบภายในโดยสิ้นเชิง แต่ไม่ได้รับการกำหนดมาตรฐานที่แน่นอนโดยภาครัฐ ทำให้ทุกยี่ห้อสามารถกล่าวอ้างได้ว่าเป็นนมโคแท้ 100% ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วมีการผสมนมผงลงไปบางส่วน และไม่ถือว่าผิดกฎหมายแต่อย่างใด

นมโคสดที่ไม่มีการเติมนมผงลงไปจะให้คุณค่าทางอาหารสูงกว่า และมีสิ่งปลอมปนน้อยกว่านม UHTที่มีการใช้นมผงชงน้ำที่นำเข้าจากต่างประเทศ หากต้องการคุณค่าทางอาหารอย่างสมบูรณ์การเลือกนมโคแท้ 100 % โดยไม่ผสมนมผง จะได้รับประโยชน์มากกว่า อย่างไรก็ตาม นม UHT ทั่วไปที่มีนมผงเป็นส่วนประกอบก็ไม่ใช่ว่าจะไร้สารอาหารเอาเสียเลย เพียงแต่ว่าจะได้รับน้อยกว่าเท่านั้นเอง

วิธีการทดสอบนมสดแท้ๆทำได้อย่างไร?

การตรวจสอบว่านมในมือคุณมาจากนมผงหรือไม่ สามารถทดสอบได้ด้วย วิธีที่อ้างอิงจากการตรวจสอบนมโดยนักโภชนาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในงานเกษตรแฟร์ 2552 ดังวิธีต่อไปนี้

1. เทนมที่ต้องการตรวจสอบใส่ในแก้วใสที่มีผิวเรียบ และง่ายต่อการสังเกต

2. เอียงแก้วนมให้ได้มุมเอียง และพลิกกลับมาตั้งตรงทันที

3. สังเกตคราบนมที่ทิ้งร่องรอยเอาไว้ที่ข้างแก้ว

4. ตรวจสอบผล

"ถ้าเป็นนมที่ผลิตจากนมสดแท้จะทิ้งคราบนมที่ข้างแก้วอย่างเห็นได้ชัด แต่ถ้าเป็นนมที่ผลิตจากนมผงชงน้ำจะไม่ทิ้งคราบนมเอาไว้มาก และจะไหลเหมือนน้ำตามปกติ”

ซึ่งนม UHT ที่เขาว่ากันว่าไม่มีการผสมนมผงเลย ก็คือ นมจิตรลดาและนมไทยเดนมาร์ก หากคุณแม่คนไหนอยากให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารจากนมโคอย่างแท้จริง มีการเจริญเติบโตอย่างเต็มที่ ก็คงต้องให้ดื่มนมสองยี่ห้อนี้ให้มาก

แต่สำหรับผู้ใหญ่ที่โตแล้วและมีภูมิต้านทานที่ดี การจะดื่มนมยี่ห้ออื่นก็สามารถทำได้ เพียงแต่อาจจะได้ประโยชน์น้อยกว่า หรือต้องดื่มในปริมาณที่มากกว่าจึงจะได้ประโยชน์ที่เท่ากัน


ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก https://th-th.facebook.com/Farmkonom/posts/154433531301233 / https://m.facebook.com/piyaphum/posts/357681834351675 และ oknation.net

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น