WHAT'S NEW?
Loading...

อาหาร 10 อย่าง กินช่วยลดการอักเสบต่างๆในร่างกาย...โดยไม่ต้องพึ่งยา


Advertisements


อาหาร 10 อย่าง กินช่วยลดการอักเสบต่างๆในร่างกาย...โดยไม่ต้องพึ่งยา

เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยมีอาการอักเสบกันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นตาอักเสบ คออักเสบ หูอักเสบ หรืออักเสบบริเวณอวัยวะต่างๆ บางคนอาจเป็นได้บ่อยๆด้วยซ้ำ

และวิธีแก้ก็คือการหายาแก้อักเสบมารับประทานหรือไปหาคุณหมอเพื่อจัดยามาให้ ซึ่งยาแต่ละชนิดเมื่อกินบ่อยๆก็อาจเกิดผลกระทบกับร่างกายได้เหมือนกัน และคงจะดีกว่าหากมีอาหารที่ช่วยลดการอักเสบในเบื้องต้นได้ โดยไม่ต้องพึ่งยา ซึ่งอาหารที่กล่าวถึงได้แก่...

1. พริกป่น

พริกป่นมีสารที่ชื่อว่า แคปไซซิน ซึ่งไม่ใช่เพียงแต่ให้รสชาติที่เผ็ดร้อนเท่านั้น แต่ แคปไซซิน ยังมีคุณสมบัติเด่นคือ สามารถช่วยลดอาการอักเสบ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และความเผ็ดร้อนของพริกป่นยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญได้เป็นอย่างดี แบบนี้กินพริกป่นอย่างเดียวได้ประโยชน์หลายอย่าง

2. ขิง

ขิงนอกจากจะช่วยบำรุงน้ำนมคุณแม่มือใหม่ได้เป็นอย่างดีแล้ว ขิงก็ยังมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อที่คล้ายกับยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ ซึ่งการออกฤทธิ์นี้ทั้งช่วยบรรเทาอาการปวด และช่วยลดการอักเสบติดเชื้อในร่างกายได้แบบชะงัด ที่สำคัญไม่มีผลข้างเคียงใดๆให้กังวลใจเลย สำหรับการดื่มอาจนำขิงมาต้มแล้วดื่มหรือจะดื่มเป็นชาขิงก็ได้

3. ผักใบเขียว

ผักใบเขียวมีประโยชน์รอบด้านจริงๆด้วยคุณสมบัติของคลอโรฟีล วิตามิน A และไฟเบอร์ในผักใบเขียว ได้ถูกพิสูจน์แล้วว่าสามารถลดอาการอักเสบของผิว ลดริ้วรอยและต้านสิวได้ไม่แพ้ครีมราคาแพงเลย

4. แครอท

ผักหัวสีส้มสดใสที่กระต่ายชอบชนิดนี้ มีแบต้าแคโรทีนที่สูง ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานแก่ร่างกาย อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นยาฆ่าเชื้อ ออกฤทธิ์ในการรักษาไข้หวัด เจ็บคอ ไอ ปอดอักเสบ ลดการอักเสบและบวมได้

5. ถั่วเปลือกแข็ง

ในถั่วเปลือกแข็งอย่างอัลมอนด์เต็มไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน E และแคลเซียม ส่วนวอลนัทก็มากไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 นอกจากนี้ในถั่วทุกชนิดยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ค่อนข้างสูง จึงช่วยรักษาเนื้อเยื่อหรืออวัยวะที่เกิดการติดเชื้อหรืออักเสบได้

6. โยเกิร์ตและนมไขมันต่ำ

ในโยเกิร์ตและผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำมีทั้งแคลเซียมและโพรไบโอติกส์ที่สามารถลดอาการอักเสบได้อีกทั้ง วิตามินดี และโปรตีนจากนมยังช่วยบำรุงกระดูก และยังมีความเป็นไปได้ในการลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งและความเสี่ยงต่าง ๆ ของร่างกาย

7. ชาคาโมมายล์

ในดอกคาโมมายล์มีสารเทอร์ฟีนอยด์ และไอโซฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยต้านการอักเสบ โดยเฉพาะอาการอักเสบที่ข้อต่อของร่างกาย ดังนั้นเลือกจิบชาคาโมมายล์บ้างก็ดี

8. กระเทียมและหอม

กระเทียมและหอมมีฤทธิ์ใกล้เคียงกับยาต้านอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ มาก ๆ และยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบที่เกิดจากสารเคมีและสารสังเคราะห์ที่ปนเข้ามาในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

9. มะเขือเทศ

มะเขือเทศอุดมด้วยไลโคปีน จึงมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบได้ โดยเฉพาะอาการอักเสบของปอด ซึ่งสามารถเลือกกินเป็นลูกสด ๆ หรือนำไปปั่นเป็นสมูธตี้ก็เย็นชื่นใจ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

10. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ผลไม้ตระกูลเบอรีและผลไม้แทบทุกชนิดจะมีคุณสมบัติต่อต้านอาการอักเสบ เพราะจะมีไขมันต่ำและมีสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ผลไม้ตระกูลเบอร์รีไม่เพียงแต่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเท่านั้น ยังมีสารแอนโทไซยานิน จึงมีประสิทธิภาพในการต้านเชื้ออักเสบที่ดีเยี่ยม

การใช้ยา ควรสอบถามแพทย์และเภสัชกร เนื่องจากยาแต่ละรายการมีข้อควรปฏิบัติแตกต่างกันไป


แหล่งที่มา...thailovehealth.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น