WHAT'S NEW?
Loading...

4 น้ำผักผลไม้เพื่อสุขภาพ ที่คนเป็นโรคความดันโลหิตสูงควรดื่ม!


Advertisements


4 น้ำผักผลไม้เพื่อสุขภาพ ที่คนเป็นโรคความดันโลหิตสูงควรดื่ม!

ภาวะความดันโลหิตสูงหมายถึงหัวใจมีการทำงานหนักเพื่อสูบฉีดเลือดผ่านร่างกาย และความเครียดที่เพิ่มขึ้นก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ โรคไตวายและตาบอดได้ แต่คุณสามารถลดความเสี่ยงนี้ได้โดยการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของตัวเอง

หากคุณเป็นโรคความดันโลหิตสูงควรเริ่มจากเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกิน การออกกำลังกายและการรับประทานยา ที่สำคัญควรเน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืชซึ่งจะช่วยลดการสะสมของไขมัน น้ำตาล และสารพิษในอาหารแปรรูป การดื่มน้ำผักเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วในการบริโภคผัก

ปัจจุบันนี้มีการจัดจำหน่ายน้ำผักหลายยี่ห้อในท้องตลาดแต่คุณควรอ่านฉลากให้ดีก่อนซื้อเนื่องจากบางยี่ห้อมีโซเดียมสูง ขณะที่น้ำผลไม้ก็เป็นการผสมกันระหว่างผักและผลไม้เพื่อรสชาติที่ดีขึ้น

อย่างไรก็ตามควรอ่านฉลากเพื่อดูปริมาณน้ำตาลที่บรรจุด้วย คุณสามารถทำน้ำผลไม้ได้เองที่บ้าน โดยการใช้เครื่องคั้นน้ำผลไม้ซึ่งหาซื้อได้ไม่ยากและมีราคาไม่กี่พันบาท แถมยังสามารถเก็บเนื้อผลไม้ไว้เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการได้ด้วย

คนส่วนใหญ่มักชอบเครื่องปั่นน้ำผลไม้มากกว่าเครื่องคั้นน้ำเพราะทำความสะอาดง่ายและสารพัดประโยชน์มากกว่า คุณควรทำน้ำผักผลไม้ไว้เป็นส่วนหนึ่งของอาหารทุกๆมื้อเพื่อลดระดับความดันโลหิต และนี่คือน้ำผักผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจของคุณ...

น้ำบีทรูท
หัวบีทรูทและน้ำบีทรูทมีปริมาณไนเตรทสูงซึ่งแพทย์เชื่อว่าเป็นส่วนผสมพิเศษที่ช่วยลดระดับความดันโลหิต

น้ำคื่นช่าย
แพทย์ชาวกรีกยกย่องว่าน้ำคื่นช่ายว่าเป็นยารักษาอาการตึงเครียดทางประสาท ขณะที่แพทย์ชาวจีนก็ใช้เพื่อรักษาโรคความดันโลหิตสูง มีการยืนยันว่าสารอาหารในคื่นช่ายจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆหลอดเลือดเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้อย่างอิสระ

น้ำแครอท
น้ำแครอทสามารถลดความดันโลหิตได้เนื่องจากอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ กากใยอาหาร และสารประกอบฟีนอล แถมยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดอีกด้วย อย่างไรก็ตามน้ำแครอทมีน้ำตาลสูงซึ่งอาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น ดังนั้นคุณควรดื่มร่วมกับน้ำผักและผลไม้อื่นๆ เช่น แอปเปิ้ล ส้ม เป็นต้น

น้ำมะเขือเทศ
น้ำมะเขือเทศ 1 แก้วมีโพแทสเซียมมากถึง 556 มิลลิกรัมและมีแคลอรี่เพียง 43 แคลอรี่เท่านั้น น้ำมะเขือเทศจึงสามารถลดน้ำหนักและลดความดันโลหิตได้ด้วย คุณสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์มะเขือเทศโซเดียมต่ำหรือทำเองที่บ้านก็ได้ นอกจากนี้ซุปมะเขือเทศแบบโฮมเมดก็ให้ประโยชน์ใกล้เคียงไม่ต่างกัน


แหล่งข้อมูล...http://issue247.com/
Blogger : Julie Christensen Source : gardeningchannel.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น