WHAT'S NEW?
Loading...

เห็ดออรินจิ อาหารโปรตีนสูง กินช่วยลดน้ำหนักก็เริ่ดมากๆ


Advertisements

Photo By elinluv.com

เห็ดออรินจิ อาหารโปรตีนสูง กินช่วยลดน้ำหนักก็เริ่ดมากๆ

พอเข้าช่วงไดเอ็ตก็นึกถึงเห็ดเป็นอันดับแรก กินอร่อย ทำง่าย ราคาไม่แพง ที่ฮอตสุดๆ ก็เป็นเห็ดออรินจินี่แหละทำอาหารได้หลายอย่าง แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ถึงประโยชน์แสนวิเศษของเจ้าเห็ดชนิดนี้ มาค่ะ! ครั้งนี้เราจะมาล้วงความลับของเห็ดออรินจิกันว่า มันมีดีอะไร คนถึงชอบกินเห็ดออรินจิกันนักหนา

เห็ดออรินจิหรือเห็ดนางรมหลวง มีลักษณะเป็นหมวกเห็ดสีน้ำตาลอ่อน ก้านสีขาวอวบๆ น่ารักน่ากิน รสสัมผัสหนึบๆ เคี้ยวอร่อย ไปตลาดไหนก็เจอ เห็ดชนิดนี้ให้โปรตีนถึง 25% มีคอเลสเตอรอลต่ำ และยังมีส่วนประกอบของกรดอะมิโนกลูตานิก กรดที่ทำให้มีรสชาติอร่อยจึงนิยมนำมาประกอบอาหารแทนเนื้อสัตว์ในเมนูมังสวิรัติ ไม่มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลมาให้กังวล แจ๋วมั่กๆ

เมื่อสาวๆ ซื้อเห็ดออรินจิมาแล้ว อย่าให้เห็ดโดนน้ำเดี๋ยวจะเน่าเสียเร็ว ควรเก็บใส่ถุงพลาสติกเจาะรูเพื่อให้ไอน้ำระเหยออกมา รัดปากถุงแน่นๆ เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาอยู่ได้ 1-2 วัน ทิ้งไว้นานกว่านั้นอาจจะขึ้นราและเน่าเสีย เมื่อจะทำอาหารอย่าลืมล้างเศษฝุ่นเศษดินออกให้สะอาด

ร่างกายแข็งแรง ชะลอความแก่

ไม่น่าเชื่อว่าเห็ดออรินจิที่มีแคลอรีต่ำอย่างนี้แต่จะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชื่อ เออโกไธโอนีน เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ซึ่งมีประโยชน์เหลือล้นช่วยลดการทำลายเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆ สามารถชะลอความแก่ตามสภาพร่างกาย และแน่นอน ริ้วรอยจากอายุที่เพิ่มขึ้นก็ลดลงไปด้วย

ลาก่อนคอเลสเตอรอล

เหนือจากสรรพคุณดังกล่าว ในเห็ดมีสารโลวาสแตติน (Lovastatin) สารสำคัญในการลดระดับคอเลสเตอรอลซึ่งเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมของยาลดไขมันในเส้นเลือด การรับประทานเห็ดออรินจิจึงลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือดได้ เมื่อปลอดภัยจากคอเลสเตอรอลแล้วสาวๆ จะมีสุขภาพหัวใจแข็งแรง นอกจากนี้แคลอรีจะต่ำ มีปริมาณน้ำอยู่ในตัวมาก แถมยังมีไฟเบอร์ช่วยให้อิ่มท้องนานขึ้นจึงเหมาะเป็นอาหารไดเอตเกรด A

ตัวช่วยของคุณแม่ตั้งครรภ์

ปัญหาหนึ่งของคุณแม่ที่กำลังอุ้มท้องคืออาการท้องผูก เห็ดออรินจินับเป็นตัวช่วยลดอาการท้องผูกเพราะส่งผลให้ระบบขับถ่ายทำงานคล่องตัว เนื่องจากประกอบไปด้วยเส้นใยอาหารจำนวนมากแถมมีโปรตีนซึ่งเหมาะกับคุณแม่ที่ต้องรักษาสมดุลการได้รับสารอาหาร ที่สำคัญเห็ดออรินจิไม่มีกลิ่นคาว จึงรับประทานได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะคลื่นไส้ อาเจียน

เครดิต: http://womenshealththailand.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น