WHAT'S NEW?
Loading...

ประโยชน์ 14 ข้อ ของส้ม หวานอมเปรี้ยว วิตามินซีสูง บำรุงสายตา ป้องกันต้อกระจก


Advertisements


ประโยชน์ 14 ข้อ ของส้ม หวานอมเปรี้ยว วิตามินซีสูง บำรุงสายตา ป้องกันต้อกระจก

ส้ม ถูกยกตำแหน่งให้เป็น น้ำนางเอก เพราะในละครที่เราชอบดูกัน นางเอกมักจะสั่งแต่น้ำส้ม รสนุ่มนวล ไร้แอลกอฮอล์มาดื่ม จนกลายเป็นวลีฮิตติดปากกันมานาน แต่เรารู้หรือไม่ว่า...ส้มไม่ได้เป็นน้ำนางเอกแค่เพียงในละคร

แต่ส้มยังเป็นนางเอกในชีวิตจริงของคนเราด้วย นั่นก็เพราะส้มเป็นผลไม้ที่มีรสหวานอมเปรี้ยว จัดเป็นผลไม้ตระกูล Citrus ที่อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินเอ (เบต้าแคโรทีน) วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และคอลลาเจน เรียกว่า แค่วิตามินทั้งหลายเหล่านี้ก็ทำให้ส้มมีสรรพคุณและประโยชน์มากมายเลยทีเดียว

สรรพคุณ และประโยชน์ของน้ำส้ม 1 แก้ว

"น้ำนางเอก" อย่างส้มจึงเป็นน้ำผลไม้ยอดนิยม แต่กว่าจะได้น้ำส้มสด 1 แก้ว เราต้องใช้ผลส้มมาคั้นน้ำประมาณ 3-10 ผล ขึ้นอยู่กับขนาดของผลส้ม ในน้ำส้มสด 1 แก้ว จึงมีสารอาหารมากเป็น 4 เท่าของส้ม 1 ผล และให้ปริมาณวิตามินเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในหนึ่งวัน มีเบต้าแคโรทีนที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกาย มีกรดอินทรีย์ทำให้ร่างกายดูดซึมเกลือแร่ในอาหาร ทำให้ดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียมได้ดี และยังกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกายอย่างได้ผล


ทานส้มอย่างไร ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

แต่อย่างไรก็ตาม ในน้ำส้มคั้นมีเส้นใยอาหารน้อยกว่าการกินแบบผลสด หากต้องการเส้นใยเพื่อช่วยในเรื่องการขับถ่าย การกินส้มแบบผลสดจะให้ผลดีกว่า นอกจากนั้นในน้ำส้มสด 1 แก้ว ยังมีปริมาณน้ำตาลสูงพอสมควร ความหวานของน้ำตาลเท่ากับ 32 กรัม หรือเทียบได้ประมาณ 6 ช้อนชา ซึ่งปริมาณที่แนะนำต่อวัน ควรได้รับน้ำตาลในปริมาณไม่เกิน 20-30 กรัมในหนึ่งวัน หรือประมาณ 4-6 ช้อนชา น้ำส้มจึงให้พลังงานสูงถึง 150 กิโลแคลอรี ขณะที่ถ้าเรากินผลส้มสด 1 ผลจะให้พลังงานเพียง 60 กิโลแคลอรีเท่านั้น

สำหรับส้มที่เรานิยมแกะเปลือกแล้วกินสดๆ กันนั้นมีอยู่หลายสายพันธุ์ที่รสชาติดี อาทิ ส้มสายน้ำผึ้ง ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆ กินอร่อย ส้มเขียวหวาน ส้มเกลี้ยง ส้มเช้ง ส้มแก้ว ส้มจุก ส้มจีน เป็นต้น หากเรากินส้มหนึ่งผลทุกวันจะดีต่อสุขภาพอย่างมาก เพราะส้มมีคุณประโยชน์มากมาย จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

ประโยชน์ สรรพคุณของส้ม

ส้มผลเล็ก...เพียบสรรพคุณ ประโยชน์บำรุงร่างกาย

1 ส้มมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงร่างกายชั้นเยี่ยม เพราะแค่เพียงเรากินส้มสด 100 กรัม จะได้รับเบต้าแคโรทีนถึง 82 ไมโครกรัม และวิตามินซี 42 มิลลิกรัม เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายต่อวัน

2 ประโยชน์ของส้มช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัย ทำให้หน้าใส เมื่อเราอายุมากขึ้น คอลลาเจนในร่างกายจะสังเคราะห์ได้น้อยลง แต่ส้มสามารถเสริมสร้างคอลลาเจนได้ เมื่อเรากินส้มเป็นประจำจึงช่วยลบเลือนริ้วรอยแห่งวัย ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น ไม่แห้งแตก ทำให้หน้าใส

3 เบต้าแคโรทีนในส้มมีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ที่จะมาทำลายเซลล์ผิวหนังของเราให้เหี่ยวย่น อันเป็นบ่อเกิดริ้วรอยแห่งวัย เบต้าแคโรทีนจะช่วยชะลอความเสื่อมในร่างกาย ทำให้ผิว เส้นผม มีสุขภาพดี ทั้งยังทำให้ผนังหลอดเลือดและเส้นเลือดฝอยแข็งแรง คนที่กินส้มเป็นประจำจึงมักหน้าใส

4 ส้มมีแคลเซียมและวิตามินดีใกล้เคียงกับนม แคลเซียมที่ได้จากส้มจะไปเสริมสร้างกระดูก และยิ่งได้รับวิตามินซี และวิตามินดีที่เพียงพอจะช่วยเพิ่มกระบวนการดังกล่าวให้ได้ผลดียิ่งขึ้น

5 วิตามินซีสูงในส้มช่วยรักษาอาการโรคเลือดออกตามไรฟันได้ แต่ในส้มมีกรดอะซีติกที่อาจทำลายสารเคลือบฟัน จึงไม่ควรแปรงฟันภายในหนึ่งชั่วโมงหลังจากกินหรือดื่มน้ำส้ม

6 ประโยชน์ของส้มทำเป็นน้ำดื่มแก้หระหาย การดื่มน้ำส้มช่วยแก้กระหาย เพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ทำให้ร่างกายสดชื่น

7 วิตามินซีในส้มมีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกได้

8 ประโยชน์ของการกินส้มช่วยลดภาวะความเครียด คนที่มีความเครียด นอนไม่หลับ ก่อนนอนให้ลองกินส้ม 2 ผล ติดต่อกันหลายๆ วัน จะคลายความเครียดลงได้

9 ส้มช่วยป้องกันการเป็นอัมพาต หากกินผลไม้ตระกูลส้มเป็นประจำ

10 ส้มมีกากใยสูง ประโยชน์ป้องกันท้องผูก เพราะกากใยในส้มช่วยในการขับถ่ายได้ดี มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ

11 เปลือกส้มมีสรรพคุณเหมือนยาดม เนื่องจากเปลือกส้มมีน้ำมันหอมระเหย ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะได้ ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและช่วยกระตุ้นระบบประสาทได้ดี

12 เปลือกส้มมีสารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยกรองสารพิษในตับ หากกินส้มที่เสิร์ฟพร้อมเปลือกคู่กับอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ จะช่วยย่อยอาหารที่มีไขมันสูงได้ดี

13 เปลือกส้มมีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็งได้

14 เปลือกส้มมีสรรพคุณแทนยากันยุง โดยนำเปลือกส้มแห้งมาจุดไฟจนมีกลิ่นหอม ใช้ไล่ยุงได้ น้ำมันระเหยในเปลือกส้มจะฟุ้งส่งกลิ่นหอม ช่วยไม่ให้ยุงมารบกวนเรา

เห็นหรือยังล่ะว่า “ส้ม” ผลเล็กๆ แต่สรรพคุณและคุณประโยชน์ของส้มไม่เล็กเลย หากใครอยากสุขภาพดี หน้าตาสดใส ดูอ่อนกว่าวัย อย่าลืมหาส้มมาติดบ้านไว้กินเป็นประจำ รับรองว่าคุณจะห่างไกลหมออย่างแน่นอน ที่สำคัญเมื่อทานส้มแล้ว อย่าทิ้งเปลือกนะค่ะ นำไปตากแดดให้แห้ง ใส่ถาด จุดไล่ยุง ในช่วงตอนหัวค่ำที่ยุงชุกชุมได้ดีอีกด้วยค่ะ เรียกว่าประโยชน์ของส้ม...คุ้มค่า น่าซื้อมาทานสุดๆ


ที่มา...sukkaphap-d.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น