WHAT'S NEW?
Loading...

15 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณเป็นไทรอยด์ เหนื่อยง่าย น้ำหนักลด อย่าละเลยสุขภาพเด็ดขาด!!


Advertisements


15 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณเป็นไทรอยด์ เหนื่อยง่าย น้ำหนักลด อย่าละเลยสุขภาพเด็ดขาด!!

อาการเหนื่อยง่าย กินมากน้ำหนักลด ใจสั่นมือสั่น คอโต อาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้นี้ อาจเป็นสัญญาณของโรคร้าย อย่างไทรอยด์เป็นพิษ ก็เป็นได้นะคะ “ต่อมไท รอย์” เป็นต่อมไร้ท่อใหญ่ที่สุดในร่างกาย มีหน้าที่สร้าง และหลั่ง ไทรอยด์ฮอร์โมน เพื่อช่วยในการพัฒนาการของร่างกายและอวัยวะต่างๆ และที่สำคัญคือการเผา ผลาญอาหารเพื่อให้เกิดพลังงานแก่ร่างกาย

ซึ่งหากเกิดความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ก็จะส่งผลให้ระบบต่างๆ ในร่างกายนี้ ทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร และยังเป็นโรคที่สร้างความทรมานให้แก่ผู้ป่วยอีกด้วย ดังนั้นสำหรับคนที่เป็นโรคไทรอยด์จึงควรได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี สามารถตรวจเช็คได้ว่าตนเองเป็นโรค ไทรอยด์ ได้ด้วย 15 สัญญาณ ที่ Kaijeaw.com นำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ

ต่อมไทรอยด์ (Thyroid gland) เป็นอวัยวะที่อยู่บริเวณใต้ลูกกระเดือกทางด้านหน้าของลำคอ ใต้ลูกกระเดือก มีลักษณะคล้ายผีเสื้อ มีหน้าที่ในการสร้างฮอร์โมน ไทรอยด์เพื่อใช้ควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ถ้าหากต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากเกินไป จะทำให้เกิดอาการผิดปกติของอวัยวะ ต่างๆ ที่เรียกว่า ภาวะหรือโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ (Thyrotoxicosis) หรืออาจเรียก ภาวะ/โรคต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน (Hyperthyroid หรือโรค/ภาวะ Hyperthyroidism)

ต่อมไทรอยด์เป็นพิษเกิดจาก…

ต่อมไทรอยด์เป็นพิษมีหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันต้านทานโรคของร่างกายที่ผิดปกติกระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป พบภาวะนี้ใน ผู้หญิงได้บ่อยกว่าในผู้ชาย และพบว่าผู้ป่วยบางรายมีญาติพี่น้องเป็นต่อมไทรอยด์เป็นพิษเหมือนกัน

โรคที่เกิดจากต่อมไทรอยด์ผิดปกติ

– โรคไทรอยด์เป็นพิษ (Hyperthyroid) คือภาวะที่ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์มากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญมากกว่าปกติ หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ ความดันสูงขึ้น มีอาการตื่นเต้น ผอมลง ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระที่เป็นของเสีย ที่เกิดจาการเผาผลาญพลังงาน เมื่อเกิดเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ ทำให้มีของเสียในร่างกายมากกว่าปกติ อนุมูลอิสระจะเข้าไปทำลาย เยื่อต่างๆ และเซลล์ภายในร่างกายทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมลง ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ จึงมีอันตรายมาก

– โรคต่อมไทรอยด์เสื่อม (Hypotgyroid) เกิดจากต่อมไทรอยด์มีการทำงานน้อยลงผลิตฮอร์โมนได้น้อยลงเนื่องจากเกิดการเสื่อมสภาพของร่ายกาย เช่น ผู้สูงอายุ ทำ ให้การเผาผลาญของร่างกายน้อยลงทำให้มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน อ้วนขึ้น อาการของต่อมไทรอยด์เสื่อมจะมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ทำอะไรเชื่องช้า

– โรคคอพอก เกิดจากร่างกายขาดไอโอดีนซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ เมื่อร่างกายขาดสารไอโอดีนทำให้แม้ต่อมไทรอยด์ทำงานเพื่อสร้างฮอร์โมน อย่างไรก็ไม่สามารถสร้างได้ เมื่อต่อมไทรอยด์ทำงานมากขึ้น ส่งผลทำให้เกิดอาการบวมที่เรียกว่า คอพอก นั่นเอง สัญญาณที่อาจบอกได้ว่าคุณเป็นโรคไทรอยด์

1. หงุดหงิด กระวนกระวาย วิตกกังวล อารมณ์แปรปรวน

2. น้ำหนักลดน้อยอย่างฉับพลัน แม้จะมีการรับประทานอาหารในปริมาณเท่าเดิมหรือมากขึ้น

3. มีความอยากอาหารมากขึ้น

4. ใจสั่นมากผิดปกติ เหนื่อยง่าย

5. เหงื่อแตกมาก หรือมีเหงื่อตลอดเวลา

6. คอโต ต่อมไทรอยด์โต (คอพอก) กลืนอาหารลำบาก

7. หายใจลำบาก รู้สึกหายใจไม่เต็มที่

8. ตาโปน ซึ่งเกิดจากอาการภูมิแพ้ตัวเอง โดยเฉพาะในผู้ที่สูบบุหรี่ ซึ่งเมื่อเกิดไทรอยด์เป็นพิษจะทำให้กล้ามเนื้อหลังตาบวม และดันดวงตายื่นออกมา ตาแดง หรือตา บวม มองเห็นไม่ชัด

9. ผมหยาบหนา เปราะ ร่วงง่าย

10. การนอนหลับยาก

11. กล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่ค่อยมีแรง เป็นตะคริวง่าย

12. ขาบวม

13. อาการสั่น มักจะเกิดขึ้นที่มือและนิ้วมือ

14. ผู้หญิงประจำเดือนอาจมามากกว่าปกติ หรือประจำเดือนขาดหายไป

15. คิดช้า พูดช้า ซึมเศร้า ไม่มีสมาธิ

การป้องกันโรคไทรอยด์ เป็นพิษ

– ควรมีการเสริมไอโอดีนตั้งแต่วัยเด็ก เพราะหากขาดสารไอโอดีนที่นำมาสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ จะทำให้สมองทำงานผิดปกติถึงขึ้นปัญญาอ่อนได้เลยทีเดียว

– รับประทานอาหารที่มีไอโอดีนแต่พอดีเป็นประจำ

การรักษาโรคไทรอยด์เป็นพิษ

– แพทย์จะให้ยาต้านไทรอยด์ ใช้ระยะเวลาในการรักษาและติดตามผลประมาณ 1-2 ปี

– การใช้สารกัมมันตรังสีไอโอดีน(Radioactive Iodine)ในการรักษา เนื่องจากไอโอดีนเป็นสานตั้งต้นของการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ ดังนั้นเมื่อไอโอดีนเข้าไปสะสมใน ต่อมไทรอยด์ ก็จะเข้าไปทำลายเซลล์ที่ผิดปกติให้หมดไป

แพทย์ผู้ดูแลผู้ป่วย จะเป็นผู้พิจารณา เลือกใช้วิธีการรักษา ที่เหมาะสม สำหรับผู้ป่วยแต่ละรายไป

โรคไทรอยด์เป็นพิษ นับว่าเป็นอีกโรคร้ายที่เราไม่ควรละเลย หรือมองข้ามนะคะ ดังนั้นแล้วจึงควรหมั่นตรวจเช็คสุขภาพอยู่เสมอ หากพบความผิดปกติใดๆ หรือเข้า ข่ายที่น่าสงสัยว่าตนจะเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ ก็ควรรีบพบแพทย์ และหมั่นรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอค่ะ


เรียบเรียงเนื้อหาโดย : Kaijeaw.com
#healthycare
Cr. เพจclubคนรักสุขภาพ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น