WHAT'S NEW?
Loading...

หยุดก่อนสายเกินไป...อาหารเสี่ยงมะเร็ง ยิ่งกินมาก ยิ่งตายไวขึ้น


Advertisements


หยุดก่อนสายเกินไป...อาหารเสี่ยงมะเร็ง ยิ่งกินมาก ยิ่งตายไวขึ้น

บางคนอาจจะเคยรู้สึกว่า “ถ้าต้องตายเพราะอาหาร ก็ยอม! ขอให้ได้กินของอร่อยก็พอใจ” ถ้าคุณคิดแบบนี้ย่อมทำให้ตายได้เร็วกว่าเดิม เพราะปัจจุบันอาหารคือตัวการสำคัญที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตมากขึ้นกว่าเดิมโดยเฉพาะสารพิษจากอาหาร ที่คุณกินอยู่ทุกวัน

ไม่ว่าจะซื้อจากตลาดสด ซุปเปอร์มาร์เก็ตในห้างสรรพสินค้าดัง ๆ ภัตตาคารชื่อดัง รวมไปถึงการเลี้ยงสังสรรค์ในโรมแรมหรู ๆ คุณก็อาจจะไม่ปลอดภัยจากสารพิษ และก่อให้เกิด “โรคมะเร็ง” ได้เช่นกัน หากเลือกรับประทานไม่ถูกต้อง

อาหารหนึ่งคำที่กินเข้าไปในปาก อาจกลายเป็น “ยาพิษ” ได้เลย!! และเชื่อหรือไม่ว่า…ปัจจุบันโรคมะเร็ง จะกลายเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของ คนไทยเป็นอันดับ หนึ่ง แซงหน้าอุบัติเหตุไปแล้ว

ซึ่งสาเหตุที่คนไทยเจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น และวงจรชีวิตสั้นลง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ก็ระบุชัดเจนว่ามีสาเหตุมาจากการกินทั้งสิ้น อาหารอะไรบ้างที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยง! ลองตามมาดูกันเลย

และนี่ก็คืออาหาร 5 อย่างที่นำพาสู่ความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง

1. ฮอตดอก
อาหารจำพวกนี้มีสารไนเตรตที่เป็นสารก่อมะเร็ง องค์กรป้องกันมะเร็งในต่างประเทศแนะนำว่า เด็กไม่ควรบริโภคฮอตดอกมากกว่า 12 ชิ้นต่อเดือน ถ้าอยากรับประทานจริง ๆ ให้เลือกฮอตดอกที่ไม่มีโซเดียมไนเตรต ซึ่งน่าจะหายาก ดังนั้น เลือกไม่ทานน่าจะดีกว่า

2. เนื้อสัตว์แปรรูป
ไม่ว่าจะเป็น ฮอตดอก แฮม เบคอน กุนเชียง ไส้กรอกชนิดต่างๆ เพราะไม่เพียงจะเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ หากแต่ไขมันอิ่มตัวในเบคอนหรืออาหารเหล่านั้น แต่ยังเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งได้อีกด้วย

3. โดนัท
ขนมอร่อยๆตัวนี้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งสูงเป็นเท่าตัว เพราะโดนัททำจากแป้งสาลี น้ำตาล น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน นำมาทอดในอุณหภูมิที่สูงมาก จึงเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด เพราะถ้ากินมากๆจะทำให้มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งสูงมาก

4. มันฝรั่งทอด หรือเฟรนซ์ฟราย
อาหารนี้ก็เช่นเดียวกับโดนัท เพราะทำจากน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน แล้วนำมาทอดที่อุณหภูมิสูง ๆ ทำให้เกิดสารก่อมะเร็งอะคริลาไมด์ (Acrylamide) ในขณะทอด และสารตัวนี้นี่เองที่เป็นต้นเหตุให้เกิดโรคมะเร็ง ดังนั้น ต้องกินให้น้อยลงกว่าเดิม

5. มันฝรั่งทอดชนิดแผ่นบาง แครกเกอร์ และคุกกี้
วัตถุดิบส่วนใหญ่ทำจากแป้ง น้ำตาล และไขมันทรานส์ ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็ง แม้ฉลากข้อมูลโภชนาการอนุโลมให้อ้างได้ว่า “ปราศจากไขมันทรานส์” ถ้ามีปริมาณต่ำว่า 0.5 กรัมต่อหน่วยบริโภค แต่ก็ควรเข้าใจว่ามีไขมันทรานส์อยู่เล็กน้อย ดังนั้น ถ้ากินมากก็จะได้ไขมันทรานส์เพิ่มขึ้นมากตามไปด้วย

อาหารทั้ง 5 ชนิดเหล่านี้…เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรทานแต่น้อยหรือทานไม่บ่อยจนเกินไป เพื่อสุขภาพที่ดี และจะได้มีชีวิตที่ยืนยาวมากขึ้นกว่าเดิม


ที่มา...http://www.thaijobsgov.com/jobs/81876
และ ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก webdb.dmsc.moph.go.th และ thaihealth.or.th

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น