WHAT'S NEW?
Loading...

ประโยชน์ของตะไคร้ สุดยอดสมุนไพรริมรั้ว ใช้แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ ฯลฯ


Advertisements


ประโยชน์ของตะไคร้ สุดยอดสมุนไพรริมรั้ว ใช้แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ ฯลฯ

คนไทยทุกคนรู้จักตะไคร้ดีในฐานะเครื่องเทศไทย นิยมนำตะไคร้มาทำอาหาร เนื่องจากกลิ่นของตะไคร้ช่วยดับกลิ่นคาวได้ดี อาทิการนำตะไคร้มาดับกลิ่นคาวปลา และยังใช้ประกอบอาหารไทยหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นต้ม ยำ หรือแกงต่าง ๆ แม้แต่ต้มยำกุ้ง

ซึ่งเป็นอาหารไทยที่คนรู้จักกันทั่วโลกก็มีส่วนผสมอย่างตะไคร้อยู่ด้วย นอกจากจะนำไปทำอาหารแล้วหลายคนอาจจะเคยได้ยินว่ารับประทานตะไคร้แล้วดีต่อสุขภาพ ซึ่งทางการแพทย์ได้มีการระบุว่า ตะไคร้เป็นพืชที่มีจุดเด่นในเรื่องของ การช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

ด้านสรรพคุณทางยาตะไคร้สามารถใช้เป็นยารักษาโรคหืด แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะและแก้อหิวาตกโรค เป็นยารักษาเกลื้อน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้นิ่ว บำรุงไฟธาตุ แก้อาการขัดเบา แก้ไข้เหนือ ปวดท้องและท้องเสีย ใช้เป็นยาแก้ขับลม แก้เบื่ออาหาร แก้ผมแตก ลดความดันโลหิตสูง แก้ไข้ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ใช้ดับกลิ่นคาว แต่ถ้าเอาผสมกับสมุนไพรชนิดอื่น จะแก้โรคหนองใน แก้อาเจียน เป็นยานอนหลับลดความดันสูง แก้ลมอัมพาต แก้กษัยเส้น

อีกทั้งตระไคร้ยังมีสรรพคุณที่ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายเนื่องจากมีน้ำมันหอมระเหยอยู่ในตัว สามารถสกัดออกมาเป็นยานวดแก้ปวด หรือยาดม ชา ทำให้ลมหายใจโล่ง แม้กระทั้งนำไปสกัดเป็นธูปหอม เทียนหอม จุดเพื่อให้ความรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย นอนหลับง่ายอีกด้วย วันนี้ “เกษตรกรก้าวหน้า” จึงนำเอาสูตรบำบัดเพื่อความผ่อน คลายจากตะไคร้มาให้ลองทำ เป็น 2 สูตรง่าย ๆ อย่างน้ำตะไคร้หอม และ น้ำแช่เท้าตะไคร้

น้ำตะไคร้หอม
รับประทานเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลายจากความเครียด และยังช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานดีขึ้น จมูกโล่ง หายใจสะดวก จิบเมื่อเป็นหวัดจะทำให้ชุมคอ ลด อาการคัดจมูกและไอได้อีกด้วย ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก

เพียงเตรียมตะไคร้ 1 ต้น น้ำเชื่อม 15 กรัม น้ำเปล่า 240 กรัม แล้วนำตะไคร้ไปล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นท่อน ทุบให้แตก ใส่ลงหม้อต้มกับน้ำให้เดือด จนกระทั่งน้ำ ตะไคร้ออกมาปนกับน้ำจนเป็นสีเขียว รอสักครู่แล้วยกลง หลังจากนั้นกรองเอาตะไคร้ออก เติมน้ำเชื่อมตามชอบ เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำตะไคร้ไว้ดื่มบำรุงสุขภาพแล้ว

น้ำแช่เท้าตะไคร้
ลดอาการ ปวดบวม จากการใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานานสำหรับคุณผู้หญิง และลดอาการข้อเท้าพลิก แพง หรือปวดเมื่อยจากการเดินเป็นเวลานาน เพียงนำตะไคร้ สด 2 ต้นไม่เอาใบ ตัดเป็นท่อนทุบให้แตกต้มกับน้ำจนเดือด แล้วเอาเท้าที่บวมลงแช่ขณะอุ่น 10-20 นาที แช่หลาย ๆ ครั้งตามสะดวกอาการบวมจะดี ขึ้นแช่บ่อยได้ตามต้องการ

ซึ่งวิธีนี้จะช่วยเปิดรูขุมขนตามมือเท้า และน้ำหอมระเหยจากตะไคร้จะทำให้ผิวกายผ่อนคลายสดชื่นสบายเนื้อสบายตัว เบาหวิวผ่อนคลายหายเหนื่อย และช่วยลด อาการปวดได้เป็นอย่างดี


อ้างอิง...เกษตรกรก้าวหน้า
Photo : https://th.wikipedia.org

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น