WHAT'S NEW?
Loading...

อย่าละเลย!! 4 สัญญาณเตือนจากร่างกายว่า...คุณกำลังขาดวิตามินบี 12 หากมีอาการต่อไปเช็คเลย


Advertisements


อย่าละเลย!! 4 สัญญาณเตือนจากร่างกายว่า...คุณกำลังขาดวิตามินบี 12 หากมีอาการต่อไปเช็คเลย

วิตามินบี 12 เป็นวิตามินที่สำคัญมากสำหรับสุขภาพของเรา มันมีบทบาทสำคัญต่อเซลล์เม็ดเลือดและเส้นประสาทและมันยังเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโครโมโซมในเซลล์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม วิตามินชนิดนี้ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง รวมถึงสภาวะความอ่อนแอและความเมื่อยล้าทั้งหมดของร่างกาย

วิตามินบี 12 ทำหน้าที่สำคัญดังต่อไปนี้ :

1.ช่วยป้องกันความเสียหายของเส้นประสาท

เส้นประสาทในร่างกายของเรามีการป้องกันด้วยชั้นหุ้มภายนอกที่เรียกว่า ไมอีลิน (Myelin sheath) เพื่อให้ปลอดภัยจากปัจจัยภายนอกที่สร้างความเสียหาย เช่น สารพิษและอนุมูลอิสระ โดยทำหน้าที่หุ้มเส้นประสาทที่ได้รับความเสียหายหรือแม้กระทั่งเส้นประสาทที่เริ่มตายแล้วโดยการถ่ายโอนสัญญาณไปยังสมองของคุณอย่างถูกต้องเหมาะสม และวิตามินบี 12 จะช่วยเข้าไปเติมเต็มในร่างกายเพื่อป้องกันสภาวะความเจ็บป่วยที่อาจจะตามมาให้กับคุณ

2.ช่วยปกป้องหัวใจ

วิตามินบี 12 เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิตของคุณทั้งหมด หนึ่งในหน้าที่ที่สำคัญที่สุดนี้คือการกำจัดโปรตีนที่เป็นอันตรายออกไปจากเลือดที่เรียกว่าโฮโมซีสเตอีน (homocysteine) และหากคุณขาดวิตามินบี 12 โปรตีนนี้จะแล่นผ่านเข้าสู่เลือดของคุณซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายในหลอดเลือดแดงและนำไปสู่การอักเสบรวมถึงโรคหัวใจ

3.เสริมสร้างพลังงาน

ร่างกายของคุณต้องการวิตามินบี 12 เพื่อใช้ในการสร้างพลังงาน เมื่อคุณมีปริมาณของวิตามินชนิดนี้เพียงพอจะทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายของคุณอิ่มและทำให้คุณมีสุขภาพดี หากร่างกายของคุณได้รับวิตามินบี 12 ไม่เพียงพอจะทำให้เซลล์ของคุณรู้สึกหิวโหยและจะนำมาซึ่งความอ่อนแอและเหนื่อยล้าตลอดเวลา

4.วิตามินชนิดนี้จำเป็นต่อกระดูกของคุณ

หากคุณเป็นโรคกระดูกพรุนแปลว่าคุณมีระดับโฮโมซีสเตอีนอยู่สูงและมีระดับวิตามินบี 12 อยู่ต่ำ ถ้าคุณมีกระดูกที่เปราะไม่แข็งแรงเนื่องจากความเจ็บป่วยบางอย่างควรได้รับการปรึกษาจากแพทย์ว่าอาการเช่นนี้เป็นไปได้ไหมว่าเกิดจากการขาดวิตามินบี 12

การขาดวิตามินชนิดนี้จะค่อยๆ ปรากฏอาการออกมาอย่างช้าๆ ทำให้หลายคนไม่ทราบว่าตัวเองขาดวิตามินบี 12 และนี่คือสัญญาณเตือนที่เห็นได้ชัดที่สุด:

-รู้สึกมึนงง
-โรคโลหิตจาง
-ลิ้นอักเสบและบวม
-ความเมื่อยล้า

หากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ให้รีบปรึกษาแพทย์และรับการตรวจสอบระดับวิตามินบี 12 ในร่างกายของคุณเพราะมันอาจนำมาซึ่งอันตรายต่อตัวคุณ

แหล่งอาหารที่อัดแน่นไปด้วยวิตามินบี 12

วิตามินชนิดนี้มีมากในเนื้อสัตว์และมีมากในพืชบางชนิด คุณสามารถหาวิตามินบี 12 ได้จากอาหารเหล่านี้ :

-หอยและตับวัว

-ไข่ไก่ เนื้อปลา รวมถึงผลิตภัณฑ์นมต่างๆ

-อาหารที่มียีสต์ ธัญพืช และอาหารเสริม

อย่าปล่อยให้ตัวคุณขาดวิตามินชนิดนี้!

การขาดวิตามินบี 12 สามารถรักษาได้อย่างง่ายดาย หากคุณเจ็บป่วยจากการขาดวิตามินชนิดนี้ คุณสามารถหาอาหารเสริมมาทานหรือฉีดยาเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วหรือคุณจะแก้ปัญหาโดยใช้วิธีธรรมชาติในการรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี 12 ก็ได้ เพียงคุณขอคำปรึกษากับแพทย์เพื่อหาสูตรอาหารที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

อ้างอิง : yourhealthycupoftea.com แปลข้อมูลโดย : www.rak-sukapap.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น