WHAT'S NEW?
Loading...

ดีมากๆ 5 สมุนไพร สยบเบาหวาน เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลสุขภาพของคุณ


Advertisements


ดีมากๆ 5 สมุนไพร สยบเบาหวาน เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลสุขภาพของคุณ

งานวิจัยจาก คณะเภสัชและวิทยาศาสตร์สุขภาพ ราชวิทยาลัยแพทย์เปรัค มหาวิทยาลัยกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย สำรวจพบสมุนไพรที่หมอพื้นบ้านนิยมใช้เพื่อรักษาเบาหวาน ซึ่งมีประสิทธิภาพแถมยังราคาถูก ขณะเดียวกัน ผลข้างเคียงก็น้อยกว่าการใช้ยาแผนปัจจุบัน ดังนี้

ฟ้าทะลายโจร (Andrographispaniculata) หรือที่ชาวมาเลเรียกว่า เฮมเปดุ บูมิ (HempeduBumi)เป็นไม้ล้มลุกที่มีสรรพคุณคือ แก้อาการติดเชื้อ รากและใบ เมื่อนำมาศึกษาพบว่า สารสกัดฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ช่วยเพิ่มการเผาผลาญกลูโคส จึงมีผลดีต่อผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

สำหรับวิธีใช้ก็ไม่ยาก เพียงนำใบฟ้าทะลายโจร 4-5 ใบ ไปตากให้แห้ง จากนั้น นำมาใส่น้ำร้อน ทำเป็นชา ดื่มได้ตลอดทั้งวัน

แป๊ะตำปึง (Gynuraprocumbens) หรือแซมบัง นยาวา (SambungNyawa) เป็นพืชล้มลุกที่พบได้ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผลการศึกษาพบว่า สารสกัดแป๊ะตำปึงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เนื่องจากช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อดูดซึมน้ำตาลได้อย่างรวดเร็วภายใน 14 วัน นอกจากนี้ยังช่วยลดความดันโลหิต แต่ยังไม่สามารถลดระดับอินซูลิน

ในประเทศไทย ชาวเหนือนิยมนำใบสดมากินกับลาบ เรียก ว่านกอบ หรือ ใบเบก

ไทรไข่มุก (Ficusdeltoidea) หรือ มะจอเต๊ะ (Mas Cotek) หมอพื้นบ้านมาเลเซียดั้งเดิมใช้รักษาอาการสตรีตกเลือดหลังคลอด ช่วยให้ระบบเลือดและหัวใจทำงานได้ดีขึ้น ต่อมามีการศึกษาพบว่า สารสกัดจากใบช่วยลดทั้งระดับน้ำตาลในเลือด คอเลสเตอรอลและความดันโลหิตได้ จึงมีผลดีต่อผู้ป่วยเบาหวานขณะที่ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า ยังมีสารแอนติออกซิแดนท์สูงอีกด้วย

ปัจจุบัน สมุนไพรชนิดนี้จึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย มีการผลิตเป็นชาชงสมุนไพรพบเห็นได้ทั่วไปในมาเลเซีย

ดาวกระจาย (Cosmos caudatus) หรือ อุลาม รายา (Ulam raja) ชื่อในภาษามาเลเซียนั้นแปลว่า ราชาแห่งสลัด แม้ดาวกระจายเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปละตินอเมริกา แต่ชาวมาเลเซียนิยมใช้ใบสดมาปรุงเป็นสลัด ส่วนในตำรับยาพื้นบ้านมาเลเซียระบุว่า ดาวกระจายมีสรรพคุณในการต้านมะเร็งรักษาเบาหวาน นิ่ว และมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ จากการศึกษาในปัจจุบันพบว่า สารสกัดจากใบช่วยลดการดูดซึมกลูโคสในลำไส้เล็กได้ จึงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังมีผลช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วย

ลูกใต้ใบ (Phyllanthusniruri) หรือ ดุกัง อานัก (DukungAnak) พืชล้มลุกขนาดเล็กชนิดนี้พบได้ทั่วไป ข้อมูลในรายงานระบุว่า เพียงออกเดินสำรวจรอบๆ บ้านก็จะพบต้นลูกใต้ใบขึ้นอยู่ มีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ที่เป็นโรคเบาหวานได้ เพราะสารสกัดของลูกใต้ใบมีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังช่วยขับปัสสาวะ ลดอาการบวม แก้ร้อนใน ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะได้อย่างดี

คนดั้งเดิมมักใช้ต้นลูกใต้ใบตากแห้งมาชงเป็นชาดื่ม แต่ด้วยเหตุที่มีรสขม จึงนิยมนำมาทำเป็นแคปซูลเพื่อให้กินได้สะดวกขึ้น

ข้อมูลดีๆจาก www.cheewajit.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น